chủ nghĩa khắc kỷ Stoicism là gì, định nghĩa chủ nghĩa Khắc Kỷ Stoicism

GIỚI THIỆU CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ STOICISM

Stoic : là người méo màng đến những thứ ngu ngốc trên thế giới mà nhiều người khác đang bận tâm vcl ! – The Urban Dictionary

Anti-fragile (chống lại sự mong manh dễ vỡ) là cụm từ được nhắc đến bởi Nicholas Taleb. Anti-fragile pro hơn cả resilience (sự kiên cường) và robustness (sự mạnh mẽ) bởi vì sự kiên cường chỉ chống lại những cú sốc và trước sau vẫn vậy trong khi Anti-fragile tốt hơn hẳn và thật sự hưởng lợi ích từ sự hỗn loạn cho nên, anti-fragile là thuộc tính đi kèm với Stoicism (chủ nghĩa Khắc Kỷ). Stoicism là trường phái triết học thuộc họ Hellenistic, được khai sinh ở Athen bởi Zeno, đầu thế kỷ thứ ba trước công nguyên. Stoicism là một trong những “hệ điều hành” cho tinh thần tốt nhất ! Bởi vì tính chất không mong manh, không dễ vỡ (anti-fragility)

Các nhà Stoics tin rằng các cảm xúc có tính phá huỷ bắt nguồn từ các phán xét sai lầm. Để sống tốt hơn, ta cần hiểu trật tự và bản chất tự nhiên của vạn vật bởi vì mọi thứ bắt nguồn từ đó. Sau này, Stoicism trở nên phổ biến hơn ở La Mãs thay vì Hy Lạp. Các tác giả như Seneca và Epictetus xem thánh nhân là người hiểu rõ đức hạnh (virtue) và hành động dựa theo, không bị ảnh hưởng bởi vận xấu bởi vì đức hạnh là đủ cho sự hạnh phúc. Marcus Aurelius cũng là một trong những triết gia quan trọng nhất.

Cơ bản, Stoicism giúp bạn hiểu rằng những thứ thối hoắc có thể xảy ra mà bạn phải bó tay đứng nhìn. Bạn lỡ xe buýt, mất bóp tiền đối đầu những thử thách phải làm việc khó để thành công và nhiều lần trái tim tan vỡ :)) Đó là một cách để ưu tiên đón đầu nghịch cảnh và trục lơị từ nó.

Từ điển Urban Dictionary định nghĩa người Stoic như sau : Một người méo thèm để ý đến những thứ ngu ngốc trên thế giới này, trong khi những người khác lại quan tâm vcl ! Người theo Stoic có cảm xúc chứ ! nhưng chỉ dành cho những thứ thật sự xứng đáng thôi. Họ là những người sống thật nhất !

Có một câu trong cuốn mediations của Marcus Aurelius : “trở ngại mang đến tiến bộ, những gì nằm chắn trên đường, trở thành con đường” Câu trích dẫn này cũng là tiền đề cho cuốn sách “Trở ngại là con đường” của Ryan Holiday. Tôi từng có một trải nghiệm tiêu cực mà sau này hoá ra lại tốt hơn bạn tưởng. Khi tình huống xấu xảy ra chúng ta chửi thề và quằn quại, nhưng khi nhìn lại chúng ta nhận ra những khó khăn đó làm chúng ta trở nên tốt hơn và chúng ta cũng trở nên thông thái hơn. Một người bị mắc kẹt trên hòn đảo hoang giữa biển khơi sẽ phải vật lộn để sinh tồn sau đó có thể viết một cuốn sách bán chạy nhất hoặc diễn thành một bộ phim bom tấn nếu họ sống sót. Ý tôi muốn nói rằng chúng ta nên chào đón nghịch cảnh và khao khát chúng. Bản thân thử thách không làm chúng ta tốt hơn mà là việc vượt qua thử thách đó.

Trong những tình huống khó khăn và hoàn cảnh mới lạ, chúng ta buộc phải thích nghi. Kết quả là chúng ta miễn nhiễm và có kinh nghiệm với tất cả những gì có thể xảy đến trong tương lai những điều thối hoắc có thể xảy ra sớm hay muộn thôi. Tôi đã tập làm quen và có thể đối đầu với nó như câu “when the going gets tough the tough get going” và câu “the tough times don’t last, but tough people do”. Nếu bạn chuẩn bị cho những trường hợp tệ nhất bạn sẽ không bỡ ngỡ trước những hiểm nguy trong đời và quá nhiều suy nghĩ tích cực. Nếu bạn chỉ mong chờ trải nghiệm điều tốt, bạn sẽ gặp phải đau khổ bởi khi những gì tệ hơn chuẩn lý tưởng của bạn khiến bạn không chấp nhận được. Đó là lý do tại sao một người chưa bao giờ lao động một ngày vất vả nào trong đời, sẽ cảm thấy đau khổ nếu khó nghèo bỗng ập đến. Chỉ có cách tưởng tượng và trải nghiệm những điều xấu, ta mới thực sự quý trọng những cái tốt. Marcus Aurelius tự nhủ mỗi ngày rằng : “Hôm nay tôi có thể gặp những kẻ tầm thường, bạo lực, lừa đảo ganh ghét và lạnh nhạt”. Đó là lý do tại sao Stoicism là một “hệ điều hành” tốt nhất cho tinh thần. Bạn trở nên sắt đá trước ngoại cảnh. Bất cứ thứ gì xảy ra, bạn biết cách hưởng lợi từ nó.

Một trong những khái niệm khiến Stoic hữu dụng là “memento mori” – nhớ đến cái chết. Nó là một bài tập tinh thần gợi nhắc rằng tất cả mọi thứ trên đời, cơ thể, sự nghiệp danh tiếng, con người… không nên là tiêu điểm chính cho tâm trí chúng ta cũng như nguồn của hạnh phúc. Bởi vì chúng có thể bị cuốn phăng đi nhanh chóng. Socrates cũng từng nói rằng mục đích của triết học là hướng dẫn tâm hồn con người lấy lại sự tự do từ cơ thể, những đam mê. Socrates nói: “không có thứ gì mà ta không giải quyết được và anh ta là người thông thái nhất trong số họ”. Một cách để thực hiện là hãy nhắc nhở bản thân rằng cơ thể bạn chỉ là một phương tiện và sẽ tới ngày hết hạn sử dụng. Nhắc nhở rằng sẽ tới ngày chúng ta phải chết là sự khai sáng và chúng ta thật sự hạnh phúc. Nó ngăn chúng ta trở nên sao nhãng từ những thứ ngẫu nhiên không giúp ích gì cho mục đích quan trọng. Chúng ta bắt đầu quý trọng thời gian của mình hơn và bạn tập trung hơn vào những thứ đang làm bởi vì bạn biết mình không có thời gian để trì hoãn, để nghi ngờ bản thân hay để làm những thói quen xấu và dành cho những người tiêu cực.

Stoicism không hề đen tối hay đáng sợ mà ngược lại là khác. Nếu bạn không lý tưởng hoá các trải nghiệm của mình thì đó là một bước tiến bộ lớn. Bạn sẽ biết trân trọng những gì bạn có hơn. Bạn thật may mắn ! Seneca cũng thực hành về sự nghèo đói. Hãy dành ra vài ngày tập sống hài lòng với ít vật chất nhất và những thứ rẻ nhất với quần áo thô và cứng. Nói với bản thân bạn rằng : Đây có phải là tình huống mà tôi lo sợ ? Seneca là người giàu nhất ở Rome nhưng vẫn có thói quen đặt mình vào vai người nô lệ. Ông đạt được hai điều thứ nhất là những trải nghiệm khó khăn luôn hiện hữu trong đầu khiến Seneca không xem tài sản của mình là hiển nhiên, thứ hai, Seneca có thể sống sót qua nghịch cảnh mà không hề bỡ ngỡ và có thể giải quyết mọi thứ. Hạnh phúc của ông tăng lên bởi vì não trạng của ông cảm thấy hài lòng với đức hạnh, thay vì của cải vật chất. Tóm lại:

 

1/ Chúng ta nên hiểu rằng sự thay đổi là không thể tránh khỏi, những con người và sự kiện tiêu cực luôn xảy ra, như một bộ quy tắc vận hành. Giống dự báo thời tiết, nói rằng ngày mai trời nhiều mây và có vẻ xấu và sh!t có thể xảy ra.

2/ Chúng ta nên khao khát nghịch cảnh vì nó luyện chúng ta trở nên tốt hơn. Cái gì nằm chắn trên đường trở thành con đường. Nếu chúng ta có thể tận dụng những khó khăn chúng ta nâng cao khả năng xử lý chúng. Vượt qua sự chống cự giúp ta nâng cao sức mạnh lẫn thể chất lẫn tinh thần.

3/ Đừng xem bất cứ gì là hiển nhiên. Tập hài lòng với ít hơn thay vì nhiều hơn. Yêu cầu quá cao khiến bạn khó giữ được hạnh phúc. Nếu bạn đã quen với lối sống cần kiệm, thì bất cứ gì hơn thế trở nên tuyêt vời hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu bạn quá quen với lối sống dễ dàng thì bạn sẽ té sấp mặt khi những thứ khó đoán ập đến. Đây là những gì tôi đang cố ngăn bạn thực hiện. Triết lý sống của tôi bao gồm sự sắt đá (anti-fragility) và Stoicism và tôi muốn chia sẻ nó với bạn.

 

Xem thêm :

CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ STOICISM LÀ GÌ, BÀI GIẢNG CỦA GIÁO SƯ MICHAEL SUGRUE

ĐÁNH GIÁ VỀ CÁC QUYỂN SÁCH CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ STOICISM

BỐN ĐỨC HẠNH CỦA STOICISM

NGUYỄN DUY CẦN, HỌC GIẢ ĐẬM CHẤT STOIC

DOWNLOAD SÁCH “SUY TƯỞNG” BẢN RÚT GỌN

MENU TẤT CẢ BÀI VIẾT CỦA TRANG NGƯỜI BẠN VÔ HÌNH (FACEBOOK)