Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 6: Mọi thứ đều là vay mượn của Tự nhiên

“Không có lý gì để ngưỡng mộ bản thân, những gì chúng ta sở hữu cũng là những gì chúng ta đang nợ. Chúng ta có thể sử dụng và tận hưởng chúng, nhưng người cho chúng ta sử dụng chúng mới quyết định ta được sở hữu đến khi nào; trách nhiệm của chúng ta là luôn sẵn sàng trao trả lại những gì được ban tặng khi đã đến lúc phải trả lại mà không phàn nàn: đó là việc một người mắc nợ nên làm”.
SENECA

Bạn có thực sự sở hữu bất cứ điều gì không?

Xe hơi, máy tính xách tay, con mèo cưng của bạn? Cơ thể, địa vị, các mối quan hệ? Không, bởi vì tất cả những thứ đó có thể bị lấy đi trong một khắc. Bạn có thể làm thêm giờ để có tiền sở hữu những thứ đó, nhưng chúng có thể biến mất bất cứ lúc nào. Số phận, vận rủi, hoặc cái chết có thể tước đoạt những thứ đó từ bạn mà không cần thông báo trước.

Xe hơi? Bị đánh cắp! – Tiền bạc? Bị rơi mất! Con mèo? Đã bỏ đi rồi! – Vợ? Đã mất! – Địa vị cao? Không còn!

Chúng ta không được chuẩn bị để đối phó với những mất mát như vậy. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta sở hữu những điều này và chỉ nhận ra rằng không phải như vậy một khi chúng biến mất. Và bây giờ thật khó để đối phó với thực tại. Chúng ta tuyệt vọng, lạc lối và khóc lóc.

Seneca nói rằng chúng ta không thể chấp nhận những mất mát như vậy bởi vì ngay từ đầu ta không nghĩ đến khả năng sẽ có những mất mát. Chúng ta không bao giờ lường trước những sự việc xấu và bị đánh úp. Nhưng vì sao chúng ta không nhận thức được?

Vì thiếu hiểu biết.

Trong lá thư an ủi gửi cho Marcia, ông ấy hỏi làm thế nào chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều đám tang đi ngang qua nhà mà không nghĩ đến cái chết. Nhiều đám tang rất xót xa, nhưng chúng ta vẫn muốn tin con cái sẽ luôn sống lâu hơn mình. Nhiều người giàu mất hết tài sản, nhưng chúng ta không nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra với mình.

Có rất nhiều tờ tìm mèo lạc được treo trên đường phố, nhưng chúng ta không nghĩ đến khả năng mèo của mình cũng có thể bị lạc. Làm thế nào chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều điều bất hạnh trong thế giới xung quanh và không mảy may nghĩ rằng nó có thể xảy ra trong cuộc sống của chúng ta?

Ta nhắm mắt. Ta làm ngơ. Cho rằng mình bất khả chiến bại. Chúng ta coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Sự ngu dốt này sẽ khiến ta phải trả giá đắt, cuối cùng chúng ta sẽ bị đánh gục mà không thể vực dậy.

Đây là lý do tại sao Seneca khuyên hãy coi mọi thứ như được vay mượn từ tự nhiên. Bạn không sở hữu bất cứ thứ gì. Những thứ bạn nghĩ rằng bạn sở hữu đã được cho bạn mượn tạm thời. Không phải là một món quà, mà là thứ bạn sẽ cần trả lại bất cứ khi nào người cho vay đòi lại. Và như Seneca nói, “đó là điều người mắc nợ nên làm”.

Hãy nghĩ về tất cả những gì bạn đang có là những gì bạn đang vay mượn: bạn thân, vợ / chồng, con cái, vật nuôi, sức khỏe, địa vị, xe hơi và máy tính. Những thứ này đã được cho bạn mượn. Hãy nhận biết điều đó và dự trù cho tình huống người cho vay sẽ đòi lại bất cứ lúc nào.

Khi đó, bạn không dễ bị đánh gục bởi điều không may và có thể đối phó dễ dàng.

Ta đến với hai bàn tay trắng và ra đi với hai bàn tay trắng.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :