Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 5: Dự trù cho Cái Chết của bạn

“Ta không bất tử mà chỉ là kẻ phàm trần; là một phần của tổng thể, như một giờ trong một ngày. Giống như một khắc, ta đến và ta rời đi.”
– EPICTETUS

Mọi thứ đều vô thường. Tận hưởng những điều bạn yêu khi còn có thể. Cho đến khi bạn ra đi.
Không có gì khiến chúng ta sợ hãi hơn cái chết của chính mình. Theo các nhà Khắc kỷ, nỗi sợ hãi này là phi lý trí, chỉ là những đồn thổi từ những người đang sống.

Vì sợ hãi nên ta không dám nghĩ đến cái chết của mình. Đúng, những người khác có thể chết, nhưng không phải chúng ta – chúng ta dường như bất tử. Nhưng không phải như vậy. Hãy coi chừng, những gì xảy ra với người khác cũng có thể xảy ra với bạn.

Chúng ta không biết trái tim mình sẽ còn đập bao lâu nữa. Ta không được quyết định điều đó. Ta chỉ có quyền quyết định cách ta muốn sống như thế nào ngay tại thời điểm này. Để tận dụng từng phút giây, các nhà Khắc kỷ khuyên chúng ta hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng.

Marcus Aurelius nói: “Hãy nghĩ đến hình ảnh ngươi đã chết, đã sống hết đời này. Giờ thì sống một cách hẳn hoi đi”. Sống như thể đó là ngày cuối cùng của chúng ta không có nghĩa là sống một lối sống phù phiếm với ma túy, blackjack hay gái gú. Nó có nghĩa là việc liên tục nhắc nhở bản thân: mình sẽ không sống mãi mãi, mình là người phàm và mình có thể không thức dậy vào sáng hôm sau. Mình có thể sẽ ra đi.

Mục đích không phải thay đổi hành động, mà thay đổi trạng thái khi đang hành động.

Dự trù cái chết của chính mình sẽ không làm bạn chán nản, không đâu, nó sẽ nâng cao khả năng tận hưởng cuộc sống của bạn. Nó sẽ có lợi cho bạn. Bạn sẽ không coi mọi thứ là điều hiển nhiên nữa và trân trọng cả những điều nhỏ nhặt. Bạn sẽ tận hưởng từng khoảnh khắc. Bởi vì bạn biết rõ rằng bạn không hưởng những điều này mãi mãi.

Nghĩ đến cái chết của chính mình giúp bạn ngừng đưa ra những lựa chọn ngẫu hứng và lãng phí thời gian vào những việc vặt vãnh. Bạn nhận thức rõ hơn về những việc bạn muốn tập trung vào. Tâm trí bạn được hướng đến điều thực sự quan trọng – vào việc bạn muốn trở thành ai trên thế giới này. Nó giúp bạn sống với areté, cho dù bạn đã từng bỏ lỡ điều gì. Cuộc sống là giây phút này và bạn muốn tận dụng nó bằng cách thể hiện phiên bản tốt nhất của bạn trong từng khoảnh khắc.

Người La Mã cổ đại có một cái tên cho điều này: Memento mori (hãy nhớ, ngươi rồi sẽ chết). Luôn khắc ghi lời này và bạn sẽ không chỉ trân trọng cuộc sống cũng như những người thân yêu hơn, mà bạn sẽ làm được nhiều điều hơn. Marcus Aurelius khuyên bạn nên nghĩ đến điều này vào mỗi buổi sáng: “Khi thức dậy mỗi sáng, hãy nghĩ về một đặc ân quý giá là được sống – được hít thở, suy nghĩ, tận hưởng và yêu thương.”

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :