Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 4: Nhắc nhở Bản thân về Sự Vô thường

 

“Khi trao đứa con hay người vợ một nụ hôn, hãy lặp lại với chính mình ‘Ta đang hôn một người phàm’”
– EPICTETUS

Thay đổi là một quy luật tạo hóa. Mọi thứ thay đổi liên tục. Đời là phù du – những người ta quan tâm có thể bị cướp khỏi ta trong tích tắc mà không báo trước. Đây là lý do tại sao Marcus Aurelius thường nhắc nhở bản thân về phép ẩn dụ thời gian như dòng sông, mọi thứ rồi sẽ trôi đi: “Hãy nghĩ về những thứ đang hoặc sắp xảy ra mà đã nhanh chóng trôi ngang đời ta rồi biến mất khỏi tầm mắt. Vì mọi sự như một dòng chảy không ngừng, luôn thay đổi và dao động, hiếm có thứ gì bất biến”.


Mọi thứ luôn thay đổi, rồi nhẹ nhàng đi qua – những điều vừa mới xảy ra đã trôi đi rồi. Vì vậy, chúng ta nên nhắc nhở bản thân rằng những người thân yêu dù có quý giá với ta đến thế nào rồi cũng có một ngày phải rời đi. Hãy trân trọng những gì đang có vì nó có thể biến mất vào ngày mai. Cuộc sống là vô thường.


Hãy nhớ rằng bạn thật may mắn khi có thể tận hưởng những thứ bạn có, sự tận hưởng này có thể kết thúc đột ngột và bạn có thể sẽ không bao giờ có thể tận hưởng những thứ đó nữa. Học cách tận hưởng mọi thứ mà không bám chấp vào đó.


Với phép ẩn dụ về dòng sông, bạn không còn quá bám chấp vào những gì bạn yêu thích và giảm bớt nỗi sợ hãi về những thứ bạn không có cảm tình. Bởi vì bạn biết rằng tất cả luôn thay đổi, những điều bạn không thích cũng vậy. Nhìn chung, bạn không còn quá coi trọng ngoại cảnh nữa.


Hiểu rằng không gì là mãi mãi sẽ khiến bạn bớt đi sự bám chấp và dễ dàng chấp nhận hơn khi mọi thứ thay đổi hoặc khi bạn mất đi những gì mình yêu thích. Epictetus nhắc nhở chúng ta rằng khi chúng ta gắn bó với một thứ như cốc pha lê, chúng ta nên nhắc nhở bản thân bản chất thật sự của nó, để chúng ta không bị khó chịu khi nó bị vỡ. Ông nói tiếp: “Con người cũng vậy; nếu ngươi hôn con cái, hoặc anh trai, hoặc bạn bè . . . phải nhắc nhở bản thân rằng ngươi đang yêu quý một người phàm trần, và những người này không thuộc sở hữu của ngươi; những người này chỉ ở bên ngươi đến thời điểm nhất định, không phải mãi mãi cũng như không thể tách rời; giống như quả sung hay chùm nho chỉ xuất hiện vào mùa nhất định, và nếu ngươi ao ước có được nó khi đông đến thì ngươi là kẻ ngốc. Vì vậy, nếu ngươi mong muốn được gặp lại con trai hay bạn bè dù cho ngươi biết đó là điều không thể, hãy biết rằng ngươi đang mong chờ một quả sung xuất hiện vào mùa đông.”


Lần tới khi bạn nói lời tạm biệt với người bạn yêu quý, hãy thầm nhắc nhở bản thân rằng đây có thể là lần gặp gỡ cuối cùng. Bạn sẽ ít bám chấp vào họ hơn và nếu có gặp lại, bạn sẽ càng trân trọng điều đó.
Rất nhiều thứ xảy ra mà chúng ta không thể thay đổi. Nhưng chúng ta có thể dùng tinh thần thép để dũng cảm đương đầu với mọi ẩn số của thiên nhiên theo cách của chúng ta, và đưa ý nguyện của chúng ta hòa hợp với thực tại.


Khi không có quả sung, thì tức là không có quả sung.


Mọi thứ luôn thay đổi. Nhận thức được sự trôi đi của khoảnh khắc hiện tại này khi bạn đọc cuốn sách. Nó biến mất nhanh chóng. So sánh thời điểm này với một ngày, một tuần, với toàn bộ cuộc đời của bạn. Mọi thứ thay đổi, bạn thay đổi. Hãy tưởng tượng đến thế hệ đi trước. Và tất cả thế hệ trẻ hơn sau khi bạn ra đi. Nhìn về chiều dài toàn bộ lịch sử loài người. . .


Thấy chứ? Mọi thứ đến và đi. Không có gì là mãi mãi.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :