Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 3: Điều gì cản đường sẽ thành con đường

 

“Sự cản trở hành động thúc đẩy các hành động. Những gì cản đường trở thành con đường.”
MARCUS AURELIUS

“Chắc chắn đây là một trong những cách hiệu quả nhất trong lịch sử giúp vượt qua mọi tình huống tiêu cực”. Đó là những gì Ryan Holiday đã nói về cách của Marcus Aurelius mà bạn vừa đọc ở trên. Anh ấy tiếp tục, “Đây là một cách để đối mặt với mọi thứ”.


Dựa vào câu nói trên, Ryan Holiday đã viết cuốn sách The Obstacle is the Way (Trở ngại là con đường – ND). Nội dung chính chỉ ra những khó khăn và thử thách trong cuộc sống chỉ là trở ngại nếu chúng ta cho là như vậy. Nó phụ thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận những thách thức đó – chúng ta có thể nhìn thấy những trở ngại và bị cản trở, hoặc chúng ta có thể nhìn thấy cơ hội và tiến bộ.


Trong mỗi thách thức đều có cơ hội để phát triển. Nếu nhận thức được điều đó, chúng ta có thể đảm bảo rằng những gì gây cản trở – những thất bại và khó khăn – sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta. Chúng ta dự tính trước những cản trở (Còn nhớ về mệnh đề bổ sung trong bài thực hành 2 chứ?) và biết rằng chúng cũng chỉ như những khối cẩm thạch dùng để trau dồi kỹ năng của mình.


Theo chủ nghĩa Khắc kỷ, thách thức luôn là cơ hội để thực hành một số phẩm chất như: can đảm, khiêm tốn, lý trí, công bằng, kiên nhẫn, kỷ luật tự giác và tha thứ. Không gì có thể ngăn cản chúng ta làm điều này. Chúng ta kiểm soát các phẩm chất trên, chúng ta luôn có thể thể hiện những phẩm chất đó trong tình huống cho trước. Những gì cản đường trở thành con đường. Đây cũng chỉ là cơ hội để ta thực hành trở thành phiên bản tốt nhất có thể.


Dù cuộc sống có ném cho chúng ta tình huống gì đi nữa, ta có quyền lựa chọn: Chúng ta sẽ bị cản trở bởi những thử thách, hay chúng ta sẽ chiến đấu để vượt qua chúng? Hoặc lùi bước hoặc tiến lên. Nghịch cảnh là bước đệm để đạt đến phiên bản tốt hơn. Nếu không có những cơ hội này, ta không thể phát triển và trở thành như bây giờ.


Hãy tưởng tượng một ngọn lửa. Mọi chướng ngại vật đều trở thành nhiên liệu bị ngọn lửa nuốt chửng. Nếu không có vật cản, ngọn lửa sẽ lụi tàn. Bạn là ngọn lửa đó. Không có gì gọi là trở ngại bởi vì chúng chỉ đơn giản tiếp năng lượng cho bạn và làm cho bạn mạnh mẽ hơn. Marcus Aurelius gọi việc sử dụng các thách thức là nhiên liệu tiếp sức là “xoay chuyển tình thế”.


Bất cứ khi nào có điều gì đó cản trở, hãy sử dụng trở ngại đó để thực hiện mục tiêu quan trọng nhất của bạn – để sống đúng với areté, để thể hiện phiên bản tốt nhất của chính bạn. Không gì có thể ngăn cản bạn làm điều này. Bạn sẽ tiếp tục tiến bộ, và sẽ luôn có những trở ngại mới, hay nói cách khác, những cơ hội xuất hiện. Bạn có thể sử dụng chúng làm nhiên liệu và thực hành các kỹ năng trong tầm kiểm soát của mình.


Tất cả điều này phụ thuộc vào nhận thức của bạn. Thách thức có thể là gông cùm xiềng xích nhưng cũng có thể là đôi cánh tự do. Cách bạn định nghĩa thách thức là yếu tố quyết định để bạn vượt qua nó thành công. Cuối cùng, trọng tâm không phải thách thức, mà là cách bạn nhìn nhận thách thức.


“Nếu ngươi bị tổn thương bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào, không phải điều đó khiến ngươi khó chịu, mà là nhận định của ngươi về nó mới khiến ngươi khó chịu. Và ngươi nắm trong tay sức mạnh để xóa đi nhận định đó ngay bây giờ.” Marcus Aurelius nói rằng cách bạn nhìn nhận sẽ biến thách thức thành chướng ngại hoặc thành cơ hội. Tùy thuộc vào bạn.


Bạn có thể tìm thấy cơ hội phát triển trong mọi sự việc. Bạn luôn có thể cố gắng xoay chuyển tình thế và thể hiện những phẩm chất tốt.


Không có nghĩa bạn coi mọi thứ là màu hồng. Điều tồi tệ vẫn luôn có thể xảy ra. Nhưng bạn luôn có sự lựa chọn. Hoặc bạn cúi đầu trốn tránh khi mọi thứ dường như chống lại bạn, hoặc bạn luôn ngẩng cao đầu và tìm kiếm cơ hội để phát triển.


Bạn sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian và bạn sẽ đạt đến một cảnh giới với sự bình thản tuyệt đối, mà không gì có thể lay chuyển bạn – bạn luôn sẵn sàng và dễ dàng đối phó với bất cứ tình huống gì đời ném cho mình.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :