Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 2: Hành động đi kèm Mệnh đề bổ sung

 

“Ta sẽ chèo thuyền vượt đại dương, nếu không có gì ngăn cản ta.” – SENECA

Mệnh đề bổ sung là một thủ thuật kinh điển của phái Khắc kỷ để duy trì sự bình tĩnh và bình thản. Nó giúp bạn chấp nhận mọi kết quả đến từ hành động của mình. Khi bạn định làm điều gì đó, bạn thêm cụm từ “nếu không có gì ngăn cản tôi”.


Seneca định nghĩa mệnh đề bổ sung với công thức, “Ta muốn làm cái này cái kia, miễn là không có gì xảy ra có thể gây trở ngại cho quyết định của ta.” Tôi sẽ làm điều này, nếu cần phải như vậy. Tôi sẽ cố gắng hết sức nhưng cuối cùng thì kết quả của hành động không nằm trong tầm kiểm soát của tôi. Tôi không thể chắc chắn rằng nó sẽ ra mắt theo kế hoạch, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức.


Tôi sẽ chèo thuyền vượt đại dương, nếu không có gì ngăn cản được tôi.
Tôi sẽ làm việc vào thứ Hai và thứ Năm tuần này, nếu đó là điều phải làm.
Tôi sẽ bắn trúng mục tiêu, nếu như Chúa muốn như vậy.


Bạn bắt đầu làm điều gì đó với một thái độ rằng kết quả không nằm trong tầm kiểm soát của bạn và bạn sẵn sàng bình tĩnh chấp nhận mọi thứ có thể không diễn ra như kế hoạch. Những người khác cho rằng tất nhiên mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp. Và nếu không, họ sẽ không chấp nhận thực tại và đau khổ vô cùng.
Là những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ, chúng ta đưa mệnh đề bổ sung vào mọi việc chúng ta làm và dự trù rằng điều gì đó có thể can thiệp và ngăn cản kết quả mong muốn của chúng ta. Chúng ta không hứa trước thành công. Vì thế việc chấp nhận thất bại sẽ dễ dàng hơn và chúng ta sẽ nhanh chóng đứng dậy trở lại. Thêm nữa, chúng ta sẽ có được sự tự tin vì chúng ta không quá chú trọng vào kết quả.


Với sự tách biệt khỏi kết quả, chúng ta sẽ có thể duy trì sự bình thản của mình thay vì thất vọng khi không đạt được kết quả như mong đợi.


Mệnh đề bổ sung bao gồm hai điểm:

1. Cố gắng hết sức để thành công. . .
2. . . . đồng thời hiểu rõ và chấp nhận rằng kết quả nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của bạn.
Đây là một cách tuyệt vời để duy trì sự tự tin của bạn: (1) bạn cố gắng hết sức để thành công, (2) bạn hiểu rằng kết quả nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, (3) bạn sẵn sàng chấp nhận thành công cũng như thất bại, và (4) bạn tiếp tục sống với areté, từng khoảnh khắc.


Đó lại là tinh thần một cung thủ Khắc kỷ. Tập trung vào những gì bạn kiểm soát và để cái gì cần xảy ra xảy ra. Tập trung vào quá trình – sự nỗ lực, rèn luyện, chuẩn bị – và sẵn sàng chấp nhận kết quả một cách bình thản. Mệnh đề bổ sung giúp thực hiện chính xác điều đó. Nếu chúng ta thêm những lời đó khi chúng ta bắn mũi tên của mình, chúng ta biết rằng kết quả không phụ thuộc vào mình và chúng ta đã chuẩn bị để chấp nhận thành công cũng như thất bại. Chúng ta chỉ chịu trách nhiệm bắn tốt nhất có thể, nhưng việc bắn trúng mục tiêu hay không thì còn do số phận.


Điều này nói lên rằng: Hãy biết rằng đôi khi mọi thứ sẽ không theo ý bạn ngay cả khi bạn cố gắng hết sức, và bất kể bạn có xứng đáng hay không. Đừng cho rằng vũ trụ sẽ vận hành theo cách bạn muốn.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :