Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Chương 6 và Bài thực hành 1: Nghệ thuật Khắc kỷ của Sự Quy Phục – Chấp nhận và Yêu bất cứ điều gì xảy ra

CHƯƠNG 6: Chuẩn bị cho các Bài Thực hành

Chủ nghĩa Khắc kỷ rất đòi hỏi. Nó muốn bạn thể hiện phiên bản tốt nhất của bạn mọi lúc. Nó muốn bạn tập trung vào những gì bạn kiểm soát và chấp nhận phần còn lại một cách bình thản. Nó muốn bạn nhận ra sức mạnh của mình để nhìn nhận các sự việc một cách đúng đắn. Và nó muốn bạn chịu trách nhiệm cho sự phát triển của chính bạn.

21 bài thực hành chuẩn bị sau đây sẽ giúp bạn trở thành người sẵn sàng đối phó với những thách thức trong cuộc sống.

Tất cả những thực hành này không yêu cầu bất kỳ tình huống cụ thể nào. Bạn có thể thực hành chúng bất cứ lúc nào và hầu như ở bất cứ đâu. Không có lý do gì để không thực hành. Chỉ tốn vài phút và chút kỷ luật tự giác.

Bạn sẽ tìm thấy các loại bài thực hành khác nhau:

⦁ Thay đổi tư duy
⦁ Thực hành tưởng tượng
⦁ Thực hành viết
⦁ Thực hành ghi nhật ký
⦁ Thực hành ngoài trời
⦁ Thay đổi lối sống

Bắt đầu thôi!

Bài thực hành 1: Nghệ thuật Khắc kỷ của Sự Quy Phục – Chấp nhận và Yêu bất cứ điều gì xảy ra

“Hỡi thế giới, ta đồng điệu với từng nốt nhạc trong bản hòa ca tuyệt vời của người. Đối với ta không có gì là sớm, không có gì là muộn, mọi sự đều là đúng thời điểm. Hỡi thiên nhiên, mỗi mùa đi qua đều cho ta hoa trái.”
MARCUS AURELIUS

Hãy chấp nhận thay vì chiến đấu với mọi điều nhỏ nhặt xảy ra. Chúng ta đã nói về sự chấp nhận Khắc kỷ trong Chương 3. Nếu chúng ta chống lại thực tế, nếu chúng ta nghĩ rằng mọi thứ đang đi ngược lại chúng ta, nếu chúng ta đấu tranh với những gì đang có, thì chúng ta sẽ đau khổ. Vì vậy, chúng ta không nên mong muốn thực tế khác đi, mà hãy chấp nhận nó như nó vốn là.

“Nếu đây là ý muốn của tự nhiên, thì hãy cứ để như vậy.” Đó là châm ngôn mà các nhà Khắc kỷ đã áp dụng. Ngày nay, chúng ta có câu nói tương tự.

“Chuyện gì ắt đến sẽ đến”. Và không quan trọng là chúng ta gọi đó là Thần linh, Thiên nhiên, Vận may hay Định mệnh – chúng ta phải thừa nhận rằng có thế lực lớn hơn chúng ta và chúng ta không kiểm soát mọi thứ xảy ra xung quanh mình.

Nghệ thuật của sự quy phục là về việc sẵn sàng chấp nhận các sự việc bên ngoài. Chấp nhận ngay cả những gì mà đa số mọi người sẽ đánh giá là “xấu”. Epictetus nói rằng với tư cách là các nhà triết học, chúng ta nên thích nghi với mọi hoàn cảnh, vì thế không có điều gì xảy ra trái với ý muốn của chúng ta và không có điều gì mà chúng ta mong muốn không xảy ra.

Để ý chí của bạn hòa hợp với những gì đang diễn ra. “Vận mệnh dẫn dắt những người sẵn sàng, và lôi theo những người miễn cưỡng” như Seneca đã nói.

Nhớ phép ẩn dụ con chó bị xích vào một xe hàng? Con chó có thể tận hưởng chuyến đi và chạy vui vẻ theo xe, hoặc nó có thể ngoan cố chống lại hướng của xe trong khi vẫn bị kéo theo ở phía sau. Nếu chúng ta chống lại những gì xảy ra, thì chúng ta sẽ bị lôi đi giống như con chó đó. Đó là sự đau khổ.

Phương án tối ưu hơn là chấp nhận thực tế và tập trung vào sức mạnh của chúng ta. Như chúng ta đã thấy trước đó, dấu hiệu của một người chơi poker đáng ngưỡng mộ là anh ta vẫn chơi tốt bất kể bị chia cho quân gì. Cuối cùng, không phải người có được quân bài tốt nhất, mà là người chơi bài tốt nhất, sẽ chiến thắng.

Bạn không được chọn các ván bài mà mình được chia, bạn chỉ kiểm soát cách bạn chơi. Các ván bài của bạn trong poker cũng như trong cuộc sống là vô thưởng vô phạt, hãy học cách chấp nhận chúng một cách bình đẳng, không phán xét. Nếu bạn có thể làm được điều đó, nếu bạn có thể chấp nhận thay vì chống lại những gì xảy ra, thì bạn sẽ không còn bị phụ thuộc vào mọi thứ theo một cách nào đó.

Lấy ví dụ ấn tượng này:

Ở tuổi 67, sau một ngày ở phòng thí nghiệm, Thomas Edison trở về nhà. Sau khi ăn tối, có người đàn ông gõ cửa thông báo tin khẩn cấp: Đám cháy đã bùng lên ở phòng thí nghiệm cách đó vài dặm.

Xe chữa cháy đã không thể ngăn chặn đám cháy. Vì có hóa chất, những ngọn lửa biến thành màu xanh lá và vàng đã cháy hừng hực, đe dọa phá hủy toàn bộ đế chế mà Edison đã dành cả cuộc đời để xây dựng.

Khi Edison đến hiện trường, ông ngay lập tức nói với con trai mình, “Hãy đưa mẹ con và tất cả bạn bè của mẹ đi, họ sẽ không bao giờ thấy một đám cháy như thế này nữa.”

Một phản ứng không tin được, phải không? Ông ấy đã đánh mất phần lớn những gì dày công xây dựng suốt cả cuộc đời và thay vì buồn bã hay tức giận, ông đã chấp nhận nó và cố gắng làm tốt nhất có thể. Ông bắt đầu xây dựng lại những gì ngọn lửa đã phá hủy vào ngày hôm sau. Đây là ví dụ của việc tận dụng những quân bài mình có. Đó là sự không kháng cự.

Thêm vào đó, ví dụ này cho thấy rằng sự chấp nhận Khắc kỷ không liên quan gì đến việc từ bỏ một cách thụ động. Edison bắt đầu xây dựng lại mọi thứ ngay ngày hôm sau. Ông chấp nhận số phận của mình một cách khoan dung và cố gắng làm tốt nhất có thể. Và đó là điều mà các nhà Khắc kỷ khuyên chúng ta nên làm: Đừng chiến đấu với thực tại, nhưng hãy mang ý chí của bạn hòa hợp với nó và tập trung vào nơi sức mạnh của bạn nằm ở đâu.

Marcus Aurelius có một mẹo nhỏ để đưa ý chí của mình hòa hợp với thực tại. Ông ấy so sánh những gì xảy ra với những gì bác sĩ kê đơn cho chúng ta. Giống như bạn phải dùng một số loại thuốc khi bác sĩ yêu cầu, chúng ta nên xem xét các sự việc bên ngoài như vậy, bởi vì chúng giống như loại thuốc ở đó để giúp chúng ta.

Những gì xảy đến với ta là liều thuốc Thiên nhiên ban tặng để ta chuyển mình thành phiên bản tốt hơn. Những điều đó xảy ra vì chúng ta, không phải chống lại chúng ta, ngay cả khi nó có vẻ không phải như vậy.

Đây là những gì tôi nghĩ: Thiên nhiên vô cùng phức tạp và không thể phân biệt được điều gì xảy ra là tốt hay xấu, bởi vì bạn không bao giờ biết được những bất hạnh sẽ đem đến cái gì. Và bạn không bao giờ biết những vận may sẽ đem đến cái gì. Vì vậy, tôi cố gắng chấp nhận mọi thứ như thể mình đã lựa chọn những điều này. Bằng cách đó, tôi chuyển từ một nạn nhân luôn than thân trách phận thành một người sáng tạo có trách nhiệm.

(Tôi thực sự khuyên bạn nên xem video YouTube có 2 phút này: The Story of the Chinese Farmer – Câu chuyện của người nông dân Trung Quốc.)

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :