Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 47: Không bỏ mặc chính mình và những người khác

“Khi đi trên con đường của lý trí, người khác sẽ cản trở ngươi. Họ không cho ngươi làm điều đúng đắn, vì thế đừng đánh mất đi thiện chí với họ. Hãy luôn cẩn trọng, không chỉ trong việc đánh giá và hành động đúng đắn, mà còn trong việc đối xử tử tế với những kẻ cản đường hay làm khó ta. Giận dữ là điểm yếu, cũng như việc từ bỏ nghĩa vụ hay đầu hàng khi hoảng sợ. Cả hai hành động trên (từ bỏ nghĩa vụ hay đầu hàng khi hoảng sợ) đều tệ như nhau – cái thì khiến bạn bè và gia đình ghét bỏ, cái thì khiến ta co rúm người lại.”
MARCUS AURELIUS

Bạn là một độc giả. Là một độc giả, bạn học được những quan điểm mới mẻ và những cách khác nhau để xem xét và hành động. Bạn thực hành những gì phù hợp với bạn nhất và vì thế bạn từ bỏ những thói quen trước đây, đồng thời áp dụng những gì vừa được học. Vấn đề là, theo thời gian bạn sẽ thay đổi. Bạn không còn giữ những thói quen cũ chỉ vì chúng rất tiện lợi, bạn muốn trưởng thành và thử những cách khác, đồng thời tiếp tục những cách làm có hiệu quả.

Một vài năm trở lại đây, tôi đã hiểu ra sự thật về sữa cũng như các loại thực phẩm từ sữa, và quyết định không dùng thực phẩm này. Sự thay đổi này ảnh hưởng đến tôi là chính. Cũng có khi nó ảnh hưởng đến người khác, ví dụ như khi tối nói với bố “Con xin lỗi, con sẽ không ăn món trứng tráng này vì bố đã cho sữa vào.” Hoặc khi tôi từ chối bất kỳ món tráng miệng hay món ăn nào có sữa trong đó.

Tôi đã chọn không tiếp tục thói quen đó để không làm khó bản thân với những người khác. Tôi không còn muốn phải giải thích khi quyết định không ăn một loại thực phẩm nào có sữa. Thêm vào đó, những người khác có thể chú ý đến điều này và muốn chuẩn bị món khác cho tôi, mà tôi lại không muốn họ làm như thế. Và tôi đã uống rất nhiều sữa từ bé đến giờ có bị sao đâu, thế nên không cần phải phức tạp vấn đề khi chỉ uống có vài ngụm sữa.

Vì vậy, tôi quyết định không tuân thủ nghiêm ngặt 100% thói quen không uống sữa của mình.
Nhưng chúng ta có thể gặp phải những trở ngại lớn hơn nếu lựa chọn thay đổi. “Khi đi trên con đường của lý trí, người khác sẽ cản trở ngươi”, Marcus đã nói vậy. Khi bạn xây dựng những thói quen mới và cố gắng đạt được tiến bộ, những người khác có thể không bắt kịp bạn hoặc không sẵn sàng chấp nhận những thay đổi đó.

Giờ đây, thách thức của chúng ta không chỉ là kiên định trên con đường đã chọn mà còn phải đồng thời không bỏ mặc bạn bè và gia đình của mình.

Ryan Holiday so sánh điều này với một chế độ ăn kiêng: Khi mọi người trong nhóm của bạn ăn uống không lành mạnh, mọi người sẽ rất hòa hợp với nhau. Nhưng nếu, sau khi đọc một cuốn sách nào đó, bạn bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn, đột nhiên những xung đột sẽ xảy ra. Bắt đầu từ việc chọn chỗ nào để ăn uống là hợp lý.

“Bạn không được từ bỏ con đường mới này chỉ bởi vì người khác thấy nó có vấn đề; và bạn cũng không được từ bỏ những người đó. Đừng bỏ rơi hay mặc kệ họ. Đừng nổi giận hay đối đầu họ. Vì thực ra họ đang đứng ở vị trí bạn đã từng đứng cách đây không lâu.” Ryan đã nói như vậy.

Bạn không thể bỏ rơi tất cả bạn bè của mình – những người vẫn ăn gluten – chỉ vì bạn đọc được cuốn sách ăn kiêng Wheat Belly [Bụng lúa mì] và quyết định không ăn gluten nữa. Trong khi chính bạn là người đã muốn tổ chức bữa tiệc pizza mới vài ngày trước đó.

Vì vậy, chúng ta không nên bỏ rơi người khác chỉ vì chúng ta quyết định thay đổi, nhưng chúng ta cũng không nên từ bỏ con đường mới của mình. Đó là thách thức mà tất cả chúng ta sớm hay muộn sẽ phải đối mặt, chủ đề không nhất thiết là gluten, mà có thể là những quan điểm và giá trị khác.

Đó có thể là việc ăn ít (hoặc không ăn) thịt, dành ít thời gian chơi chơi điện tử hơn, xem ít tin tức hơn, dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn, đọc nhiều hơn, mua ít đồ vật chất hơn, tập thể dục thường xuyên hơn, ngừng uống rượu vào mỗi cuối tuần hoặc phàn nàn ít hơn.

Đây là một thử thách khó khăn để kiên trì trên con đường mới của bạn và không bỏ rơi những người khác. Bởi vì sự khác biệt giữa họ và bạn có thể rất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn thử bỏ ra chút thời gian, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra cách giải quyết. Bạn có thể chọn mang thức ăn riêng đến bữa tiệc pizza, sẵn sàng nhịn ăn nếu cần, giải thích cho người khác về lựa chọn của bạn và có thể cho phép mình ăn uống xả ga một tháng một lần.

Hãy giữ sự tử tế và kiên nhẫn với người khác, dù sao thì bạn cũng đã ở từng ở vị trí họ đang đứng.
Hãy kiên trì với con đường mới. Đồng thời không được thay đổi các giá trị đạo đức của mình.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :