Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 48: Cái giá không đáng kể để mua được sự Bình thản

“Bắt đầu từ những chuyện nhỏ nhặt – dầu bị đổ, rượu bị trộm – hãy lặp lại với chính mình: ‘Đây là cái giá rất thấp phải trả để ta mua được sự tĩnh lặng và bình yên trong tâm hồn.’”
– EPICTETUS

(ND: Thay vì nổi giận vì những chuyện vặt vãnh, hãy nghĩ rằng tôi đang mua sự bình thản với cái giá là những chuyện vặt vãnh này, mà những chuyện này không đáng kể, nên cái giá để mua sự bình thản là quá hời.)

Đây là một trong những quan điểm Khắc kỷ yêu thích của tôi.

“[Thay vì nổi nóng] tôi chọn sự bình thản.” Rất nhiều lần câu này đã giúp tôi không trở nên tức giận và phát cáu. Chúng ta có thường xuyên nổi giận với những chuyện vặt vãnh không? Chúng ta có thường xuyên mất bình tĩnh chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt như cái rắm trong phòng tắm?

Chúng ta tức giận vì những điều nhỏ nhặt, và những hành động bộc phát của chúng ta lại tiếp tục khơi dậy sự tức giận ở người khác. Những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ muốn giữ bình tĩnh ngay cả khi phải đối mặt với những chuyện tồi tệ, nhưng sự thật thì chúng ta lại phát rồ lên khi bạn cùng phòng quên rửa bát, không dọn nhà vệ sinh hoặc không làm việc nhà.

Không cần phải trở nên như vậy. Trước khi bạn phản ứng với bất cứ điều gì khơi dậy sự tức giận bên trong, hãy nói với bản thân: “[Thay vì nổi nóng] tôi chọn sự bình thản.” Sau đó, mỉm cười, làm những gì cần phải hoàn thành và tiếp tục cuộc sống của bạn.

Không có chuyện gì xảy ra cả. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng những điều nhỏ nhặt thường khiến bạn khó chịu không đáng để bạn phải để tâm. Nuốt vào trong những cảm xúc đang sôi trào và bỏ qua chuyện đã xảy ra. Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá năng lượng và công sức.

Tuy nhiên thách thức phải đối mặt là: Chúng ta cần phải nhận thức được những cảm xúc nảy sinh ngay từ đầu. Vì vậy, chúng ta cần phải có khả năng bước vào giữa tác nhân kích thích và phản ứng tự động. Và một khi chúng ta ở trong khoảng trống đó, chúng ta cần phải có kỷ luật tự giác để thực sự đạt được sự bình thản và không phản ứng gì cả.

Bạn càng thường xuyên luyện tập thì mọi thứ càng dễ dàng hơn cho bạn. Bạn có thể giữ được sự bình thản kể cả trong những tình huống tệ hại hơn.

Vết bẩn trong phòng tắm cũng chỉ mất mấy giây là xóa sạch. Rượu vang dính trên váy trắng là chuyện nhỏ ấy mà. Đội bạn gỡ hòa vào phút chót, ừ thì biết làm sao, nó cũng chỉ là một trận đấu mà thôi. Người yêu cắm quả sừng khổng lồ có vẻ là một vấn đề lớn hơn đó, vì trong tình huống này không thể tránh khỏi đau khổ và tức giận.

Vấn đề là, bạn càng thực hành duy trì sự bình thản, bạn càng nhận được nhiều lợi ích hơn. Đến mức bạn có thể vẫn giữ được sự bình tĩnh ngay cả khi đang ở dưới địa ngục.

Tóm lại, tất cả điều này xuất phát từ nguyên tắc Khắc kỷ: những sự việc không phải lý do khiến chúng ta khó chịu mà là nhận định của chúng ta về những sự việc đó. Nếu chúng ta nhận ra khả năng của mình đồng thời sử dụng nhận thức và kỷ luật vào các tình huống đầy thử thách, thì chúng ta đang trở thành một người kiên cường và không dễ bị dao động.

Nếu đó là con đường bạn muốn đi, hãy tự hỏi bản thân: “Tôi có thể lựa chọn sự bình thản thay vì tức giận trong những tình huống như thế nào?”

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :