Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 46: Va chạm xảy ra khi Tập luyện

“Khi người tập luyện đấu đôi cùng ngươi va chạm hay đập phải đầu ngươi, thì ngươi sẽ không phản ứng thái quá, hay chống đối, hay nghi ngờ người đó, hay cho rằng người đó có ý định chống lại mình. Ngươi không coi anh ta như kẻ thù hay nghi ngờ anh ta, mà ngươi quan sát người đó để có thể tránh né những va chạm không cần thiết. Ngươi nên hành động như vậy với mọi sự trong đời. Chúng ta nên bỏ qua những gì đã xảy ra khi đang tập luyện với bạn đấu. Như ta đã nói, việc tránh né mà không ngờ vực hay ghét bỏ là chuyện có thể làm được.”
MARCUS AURELIUS

Mỗi ngày và mỗi tình huống là một cơ hội rèn luyện. Bạn sẽ chấp nhận mọi việc nhanh hơn ngay cả khi nó không được dễ chịu – nó là quá trình tập luyện mà. Chấn thương sẽ luôn xảy ra. Đừng trách móc bạn đấu của mình.

Đừng đổ lỗi cho sự việc. Chúng ta đều đang tập luyện. Trong lúc tập luyện, sẽ có chuyện không may xảy ra. Sẽ có người hành động rất tồi tệ.

Rủi ro trở nên thấp hơn. Ta rộng lượng với lỗi lầm hơn. Ta bỏ qua nhiều hơn. Ta dễ lấy lại tinh thần hơn.
Hãy tưởng tượng điều ngược lại. Nếu coi mỗi tình huống như một trận đấu giành chức vô địch, bạn sẽ luôn lo lắng và phản ứng lại những điều nhỏ nhặt. Việc trở nên dễ sống và bỏ qua những va chạm nhỏ là lựa chọn thông minh hơn nhiều. Cứ coi như đang tập luyện. Chẳng có gì đáng để bận tâm. Bỏ qua thôi.
Bạn không muốn trở thành người nổi khùng lên vì những va chạm nhỏ. Những người như vậy nghiêm trọng hóa mọi thứ một cách vô lý. Họ cho rằng cách người đó ăn uống dây vãi không ra thể thống gì cả, rằng người nói ra lời trách móc đó đáng bị ăn đòn, rằng có tí sữa cũng để lại trong hộp là điều không chấp nhận được.

Nghe này, bạn có thể rất để tâm những điều đó, nhưng nó không đáng để bạn phải nổi nóng. Hãy giữ bình tĩnh, va chạm là không tránh khỏi. Hãy mỉm cười và bước tiếp. Và nếu thích hợp, hãy nói ra ý kiến của bạn cho người ta biết: phải ăn kem như thế nào, phải góp ý với người khác ra sao, và để lại sữa thừa trong hộp bao nhiêu là hợp lý.

“Nghệ thuật sống giống như đấu vật hơn là khiêu vũ,” như đã nói trong Chương 1, “bởi vì nghệ thuật sống đòi hỏi phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó và chống chọi với những cuộc tấn công bất ngờ và đột ngột.”

Marcus nhắc chúng ta chuẩn bị tinh thần cho những cái tát bất ngờ. Tất cả những cú đánh cuộc đời ném vào chúng ta là cơ hội để luyện tập. Mỗi cái tát chứa đựng cơ hội giữ bình tĩnh và rèn luyện nên phiên bản bạn muốn trở thành, đồng thời cũng có rủi ro rằng bạn sẽ trở thành người mà bạn không muốn trở thành.

Bạn là một chiến binh. Không gì và không ai có thể khiến bạn mất thăng bằng một cách dễ dàng. Bạn đã sẵn sàng đối phó với những cú thúc hay cú đấm. Cuộc sống là thế. Khi biết rằng những cú đá này sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, bạn thậm chí còn xoa hai tay vào nhau và mong chờ chúng. Những cú đá này không còn trở nên bất ngờ nữa.

Bạn muốn trở nên mạnh mẽ. Bạn muốn kiểm soát tốt bản thân khi đối mặt với nghịch cảnh. Bạn muốn vững vàng trong cơn bão. Bạn muốn giữ bình tĩnh khi người khác đang hoảng sợ. Vì thế bạn không dễ dàng bỏ cuộc khi xảy ra va chạm. Chuyện này xảy ra như cơm bữa khi đang tập luyện. Hãy mỉm cười và cho qua.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :