Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 38: Làm việc tốt, Trở thành người tốt

“Đừng hành động như thể ngươi là bất tử. Số phận đã được an bài. Vậy nên hãy trở thành một người tốt ngay từ bây giờ, khi còn sống và khi còn có thể.”
MARCUS AURELIUS

Bạn đang đọc cuốn sách này để làm gì?

Bạn sẽ không nhận được huy hiệu danh dự hoặc bằng khen khi tìm hiểu về Chủ nghĩa khắc kỷ. Không ai quan tâm bạn đọc sách gì hay bạn biết gì về triết học cổ đại. Và bạn cũng không quan tâm đến những điều đó vì bạn đọc nó cho lợi ích của chính mình. Bởi vì bạn muốn trở thành phiên bản tốt nhất có thể.
Bởi vì bạn muốn có thể đối phó hiệu quả với những thách thức trong cuộc sống. Bởi vì bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc và trôi chảy.

Đó là tất cả những gì cần chú ý. Musonius Rufus nhắc chúng ta rằng: “Triết học không phải sự thể hiện ra bên ngoài, mà là sự tập trung vào những gì cần thiết và chú tâm đến những điều đó”.

Bạn là ai và bạn làm gì mới là điều quan trọng. Epictetus nói rằng, chính sự xuất sắc của con người khiến con người trở nên tốt đẹp. Nếu bạn phát triển những phẩm chất như công bằng, bình thản, can đảm, kỷ luật tự giác, lòng tốt hoặc sự kiên nhẫn, bạn sẽ trở nên tốt đẹp. Không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp đích thực.

Tốt và xấu nằm trong sự lựa chọn của chúng ta. Điều quan trọng là những hành động ta lựa chọn trong hoàn cảnh đó. Nếu bạn muốn trở thành người tốt, nếu bạn cố gắng hết sức, thì kết quả không quan trọng nữa.

Điều tốt đẹp xuất phát từ bên trong. Marcus nói: “Người may mắn là người tự mang đến những điều tốt đẹp cho bản thân. Những điều tốt đẹp đó chính là một tâm hồn hài hòa với những phản ứng và hành động đúng đắn.”

Niềm vui đến từ những lựa chọn của bạn, từ những hành động có chủ đích của bạn. Những hành động có thiện chí sẽ mang lại sự bình thản. Đó là cách tốt nhất để bạn có được hạnh phúc. Hãy làm điều tốt vì đó là điều đúng đắn cần làm. Đừng tìm kiếm bất cứ thứ gì đổi lại. Làm điều đó cho chính mình. Vì thế, bạn có thể trở thành người bạn muốn trở thành.

Đừng trở thành người khoe khoang khi làm được việc tốt. “Chỉ cần tiếp tục làm những việc tốt khác – giống như cây nho lại tiếp tục tạo ra một chùm nho khác khi vào mùa.” Marcus nhắc nhở chúng ta hãy làm điều tốt vì đó là việc nên làm. Đó là bản chất của chúng ta. Đó là nhiệm vụ của chúng ta.

Nếu kể lể về những việc tốt mình đã làm thì chứng tỏ bạn còn trẻ con lắm. Khi còn nhỏ, khi tôi làm điều gì đó có lợi cho cả gia đình chúng tôi, tôi cố gắng để tất cả mọi người đều biết về những gì tôi đã làm. Nhưng còn mẹ tôi? Hay bố tôi? Họ đã làm những việc đó ngày này qua ngày khác mà không ai chú ý đến. Bọn trẻ chúng tôi coi mọi thứ là đương nhiên. Thậm chí còn tỏ ra vô ơn.

Khi trưởng thành hơn, chúng ta hiểu rằng làm điều đúng đắn và giúp đỡ người khác chỉ đơn giản là điều chúng ta phải làm. Đó là nhiệm vụ của chúng ta với tư cách là những người hiểu chuyện, có trách nhiệm và trưởng thành. Không có gì khác.

Những người dẫn đầu lựa chọn hành động – không phải để nhận được lời cảm ơn, sự công nhận hay huy hiệu danh dự.

“Hãy ngay lập tức làm những gì Tự nhiên muốn ngươi thực hiện. Hãy thực hiện ngay lập tức nếu nếu điều đó nằm trong khả năng của mình. Đừng có nhìn xung quanh để xem liệu có ai nhìn thấy [những gì ngươi làm] hay không.”

Là Hoàng đế La Mã, Marcus chắc chắn có nhiều quyền lực hơn chúng ta, và hành động của ông có tác động lớn hơn hành động của bạn và tôi. Tuy nhiên, ngay cả người đàn ông quyền lực nhất trên trái đất vào thời điểm đó cũng tự nhắc nhở bản thân “hài lòng với bước tiến dù là nhỏ nhất và coi kết quả chỉ là chuyện nhỏ”.

Hãy tiến một bước nhỏ về phía trước bất cứ khi nào có thể. Điều gì xảy ra sau đó không phải là điều ta cần quan tâm.

“Nghĩa vụ của ngươi là gì? Đó là trở thành một người tốt.”

Rất ngắn gọn nhưng không dễ dàng thực hiện. Nhưng nếu chúng ta đặt mục tiêu trở thành những người tốt, thì tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được điều đó. Bắt đầu từ việc làm những việc nhỏ trước.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :