Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 39: Chúng ta đều là một phần của cùng một cơ thể

CHƯƠNG 8: Bài Thực hành Tình huống Làm thế nào để Đối phó với Những người gây khó khăn cho bạn?

Thách thức khó khăn nhất và thường xuyên nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày đến từ những người xung quanh. Mỗi ngày, có ít nhất một người tìm cách chọc tức bạn. Đó có thể là kẻ tạt ngang đầu xe bạn, ả thư ký mặt dày, vận động viên trượt băng não ngắn, hay thằng em trai suốt ngày mè nheo.


Chúng ta không thể khiến những người này biến mất. Đây là cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phải làm việc cùng những người khác. Chúng ta có gia đình và bạn bè. Và quan trọng nhất, chúng ta có nghĩa vụ xã hội. Triết học Khắc kỷ đòi hỏi phải giúp đỡ người khác và quan tâm đến hạnh phúc chung.


Hãy nhớ rằng, chúng ta nên đối xử những người khác như anh em vì chúng ta đều sống trên hành tinh này. Chúng ta phải đóng góp cho cộng đồng. Chúng ta mang tính xã hội bởi vì chúng ta không thể tồn tại nếu không có nhau. Và làm điều tốt cho người khác mang lại lợi ích cho chính chúng ta trước tiên.
Như Marcus nói, hoàn thành các nghĩa vụ xã hội sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để sống một cuộc sống tốt đẹp.


Nhưng có những người khiến bạn phát điên:
⦁ Họ nói dối bạn
⦁ Họ xúc phạm bạn
⦁ Họ làm tổn thương cảm xúc của bạn
⦁ Họ lừa dối bạn
⦁ Họ ăn cắp của bạn
⦁ Họ quấy rầy bạn

Bài thực hành 39: Chúng ta đều là một phần của cùng một cơ thể

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể giữ gìn sự bình thản của mình trong lúc hoàn thành nghĩa vụ xã hội và tương tác với người khác? Đó là nội dung của các phương pháp và chiến lược sau đây.

 

“Ta không thể bị tổn thương bởi những người này, ta cũng không thể nổi giận hay ghét bỏ đồng loại của mình, vì tất cả đều được sinh ra để làm việc cùng nhau, như cái chân, cái tay, như mí mắt hay hai hàm răng. Đối chọi nhau là việc trái với Tự nhiên; việc giận giữ và quay lưng lại với người khác chính là việc đối chọi với người đó.”
MARCUS AURELIUS

Bạn và tôi, chúng ta là người thân của nhau. Tôi là anh trai của bạn. Bạn là anh trai hoặc em gái của tôi. Chúng ta đều có mối liên kết.


Marcus nói: “Hãy nghĩ về toàn bộ vũ trụ như một vật thể sống. Chúng ta phải nhận ra mỗi người là một phần của cơ thể khổng lồ này và cùng nhau nỗ lực: “Vì bản thân ngươi là một trong những phần tử phục vụ cho việc hoàn chỉnh hệ thống xã hội, hãy để mọi hành động của ngươi góp phần vào việc tạo ra đời sống xã hội hoàn hảo.”


Hãy để hành động của bạn đóng góp vào hạnh phúc của nhân loại. Bạn là một phần của toàn thể. Chúng ta phải hợp tác. Seneca đồng ý rằng Mẹ Thiên nhiên đã sinh ra chúng ta như những người ruột thịt. Và Người đã truyền cho ta tình yêu đồng loại.


Chúng ta có chung nguồn gốc. “Tình bạn của chúng ta giống như một vòm đá, sẽ đổ vỡ nếu không còn nương tựa lẫn nhau.” Chúng ta phải hỗ trợ lẫn nhau nếu không tất cả sẽ sụp đổ. Tất cả chúng ta đều liên kết với nhau và phụ thuộc vào nhau.


Hỗ trợ nhau là điều cần thiết nếu chúng ta muốn sống một cuộc sống tốt nhất có thể. Cũng tương tự như việc bạn là một bộ phận của cơ thể khổng lồ. Hãy giúp đỡ người khác. Hướng hành động của bạn đến lợi ích chung.


Đó là cách duy nhất để bạn có một cuộc sống tốt đẹp.


Marcus nói rằng, nếu chúng ta không nhận ra mối liên kết này, và nếu chúng ta không hướng hành động của mình đến những mục đích xã hội, thì chúng ta sẽ tự phá hủy cuộc sống của mình. Điều này sẽ tạo ra sự xa cách và bất hòa. Và chúng ta sẽ không thể sống tốt.


Hãy nhớ rằng chúng ta không thể tách rời nhau. Chúng ta được sinh ra để làm việc cùng nhau như cái cách các bộ phận trong cùng cơ thể hợp tác với nhau. Hành động của chúng ta nên phục vụ cho nhân loại và hướng đến sự hài hòa.


Hãy làm điều tốt cho người khác và đối xử họ như anh chị em của mình với lòng kiên nhẫn, lòng nhân từ, sự tha thứ và rộng lượng. Đây là cách duy nhất để có một cuộc sống tốt đẹp.


Hãy nhớ những lời của Marcus: “Điều gì không phục vụ cho tổ ong sẽ không đem lại lợi ích cho con ong.”

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :