Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 36: Thịt là động vật chết: Quan sát một cách Khách quan

“Khi thịt thà và đồ ăn được bày trước mặt, chúng ta nhìn thấy phần thịt của con cá chết, phần thịt của con chim hay con lợn; và rượu Falernian này cũng chỉ là nước nho lên men, áo choàng màu tím chỉ là lông cừu nhuộm với máu của sò biển; hay quan hệ tình dục chỉ là sự tiêu hao năng lượng và giải phóng tinh dịch. Cách nhìn nhận này vén màn sự thật về mọi vật khiến ta nhìn rõ bản chất của chúng.”
MARCUS AURELIUS

Các nhà Khắc kỷ khuyên rằng hãy quan sát một đối tượng hoặc một tình huống một cách khách quan nhất có thể. Bám vào sự thật, đánh giá sự việc khách quan và sát với thực tế nhất có thể. Đó là tư duy Khắc kỷ kinh điển: Sự việc là khách quan. Chúng ta mới là người gán cho nó ý nghĩa bằng cách đánh giá nó.

Như đã thấy ở trên, Marcus nhắc nhở bản thân hãy nhìn vào các yếu tố thuộc về bản chất của mọi vật. Ông muốn đảm bảo rằng mình không dành cảm xúc cá nhân cho những thứ bên ngoài. (Xin lưu ý thêm: Không phải tỏ ra xấu hổ khi bàn về quan hệ tình dục – xét cho cùng, Marcus có tận 13 đứa con – hãy coi đó như cách kìm hãm sự ham muốn của mình.)

Chúng ta nên nhìn mọi thứ đúng như bản chất của chúng, “hãy lột trần chúng và nhìn vào bản chất của chúng, đồng thời loại bỏ những đánh giá chủ quan về chúng.”

Chúng ta nên xem xét sự việc để nhìn ra bản chất, phân tích nó, “nhìn mọi khía cạnh và quan sát nó trở nên như thế nào khi bị thời gian, bệnh tật và cái chết tác động.”

Marcus quan sát mọi thứ từ trong ra ngoài và xem xét chúng một cách cẩn thận. Ông nói áo choàng Hoàng đế của mình “chỉ là lông cừu nhuộm với máu của sò biển”. Mặc dù nó có thể đắt tiền, nhưng đó chỉ là lông cừu được nhuộm bằng máu chiết ra từ sò murex hôi thối. Nếu có để ý thì bạn sẽ nhận ra loại thuốc nhuộm này là hàng hóa mà Zeno đã đánh mất trong vụ đắm tàu ​​nhiều năm trước khi ông thành lập chủ nghĩa Khắc kỷ.

Những thứ này rất quý giá, nhưng nếu nhìn nhận một cách khách quan thì lại trở thành những thứ không có giá trị.

Marcus khuyên rằng hãy sống theo cách tốt nhất có thể. Sức mạnh để làm như vậy được tìm thấy trong tâm hồn của người giữ được thái độ thờ ơ với những thứ bên ngoài. Và người đó sẽ trở nên thờ ơ nếu người đó “nhìn những thứ này một cách tổng thể và phân tích bản chất tạo nên chúng, và ghi nhớ tất cả những thứ này đều không có giá trị hay có sức ảnh hưởng đến mình.”

Về cơ bản, nhìn mọi thứ một cách khách quan và đúng như bản chất của chúng sẽ giúp chúng ta thể hiện phiên bản tốt nhất của mình. Chúng ta sẽ nhận ra chúng hoàn toàn không có ý nghĩa và ghi nhớ rằng chỉ những đánh giá của ta mới khiến chúng trở nên có giá trị và ý nghĩa.

Trong triết học Khắc kỷ, chúng ta nhìn mọi thứ từ tất cả các góc độ và hiểu rõ hơn về tình huống xảy ra. Thông thường, sự nhìn nhận khách quan về các sự việc giúp chúng ta quan sát rõ ràng và ngăn chúng ta gán cho sự việc hay sự vật một ý nghĩa nào đó.

Vì vậy, khi gặp thử thách trong cuộc sống, khi thấy bế tắc, hãy cố gắng nhìn nhận hoàn cảnh của mình một cách khách quan. Nhìn từ trong ra ngoài, lột trần và giải thích nó bằng những thuật ngữ đơn giản. Càng sát với thực tế càng tốt. Nó trông như thế nào? Nó gồm những phần nào? Nó sẽ kéo dài trong bao lâu?

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :