Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 35: Đều là những chuyện rất bình thường

“Mọi việc xảy ra đơn giản và tự nhiên cũng như hoa nở vào mùa xuân, cây cối kết trái vào mùa hạ: bệnh tật, chết chóc, lời báng bổ, những âm mưu… bất kì điều gì khiến những kẻ ngu ngốc cảm thấy hạnh phúc hay tức giận.”
MARCUS AURELIUS

“Một thế hệ đi qua, thế hệ sau lại tiếp nối: nhưng trái đất sẽ luôn tồn tại.” Lời nói trên trông có vẻ giống như lời của Marcus Aurelius, nhưng nó thực ra được lấy từ Kinh thánh.

Mọi thứ vẫn luôn như vậy. Chúng ta vẫn đang làm những gì cần phải làm. Cảm xúc và các trải nghiệm đến rồi đi, nhưng cuộc sống mỗi người đều phải trải qua những điều giống nhau – kết hôn, nuôi con, ốm đau, qua đời, chiến đấu, khóc, cười, tiệc tùng, giả vờ, càu nhàu, yêu đương, ham muốn và tranh luận.

Không có gì mới mẻ. Mọi thứ vẫn giống với mười thế hệ trước đây, và sẽ giữ nguyên như vậy ở các thế hệ sau. Seneca, Epictetus và Marcus Aurelius đã trải qua những khó khăn giống như chúng ta đang gặp phải hai nghìn năm sau, đó là lý do tại sao bài học của họ vẫn còn rất phù hợp cho đến ngày nay. Marcus nhắc nhở chúng ta rằng mọi việc đều lặp lại. “Cái ác: chuyện quá thường ngày. Cho dù điều gì xảy ra, hãy ghi nhớ điều này: Đó là chuyện thường ngày, không phải ở đây thì cũng là nơi khác. Nó xảy ra quá thường xuyên trong những cuốn sách lịch sử, từ thời cổ đại đến thời hiện đại, trong các thành phố, trong từng ngôi nhà. Không có gì mới mẻ cả ”.

Thật dễ dàng để tin rằng những gì đang xảy ra bây giờ là đặc biệt. Nhưng là những người có tinh thần thép, chúng ta phải chống lại quan niệm này và nhận thức rằng mọi thứ đều xảy ra như cách nó từng xảy ra, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Đây đều là những chuyện rất bình thường.

Chúng ta cũng giống như những thế hệ đi trước. Chúng ta chỉ sống ở đây một thời gian trước khi bị thế hệ sau thay thế. Trái đất luôn tồn tại, nhưng con người thì không.

Đừng nghiêm trọng hóa mọi việc, hãy nhắc nhở bản thân rằng những điều xảy ra với bạn không có gì đặc biệt. Hàng trăm người đã trải nghiệm nó trước bạn và hàng trăm người khác sẽ trải qua điều này khi bạn ra đi.

Xin lỗi phải nói thẳng, bạn không đặc biệt đến thế đâu. Những gì xảy ra với bạn không đặc biệt đến thế. Cách bạn cư xử không đặc biệt đến thế.

Điều này có thể giúp bạn nhìn nhận sự việc một cách toàn diện. Và không làm nghiêm trọng hóa mọi việc. Và đừng quá coi trọng bản thân. Bạn cũng chỉ như những người khác mà thôi.

Ngoài ra, đây cũng là lý do vì sao ta không nên bị bất ngờ trước những chuyện nhỏ nhặt – những chuyện xảy ra lặp đi lặp lại mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra. Đồ đạc rồi sẽ hỏng hóc, con người rồi sẽ chết, trò chơi sẽ có màn thua, chúng ta sẽ có lúc thất bại – giống như hoa nở vào mùa xuân hay cây cối kết trái vào mùa hạ – đều là những chuyện sẽ lặp đi lặp lại.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :