Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 34: Từ trên cao nhìn xuống

“Plato đã diễn giải rất khéo léo rằng, Bất cứ khi nào muốn bàn về cuộc sống, tốt nhất là hãy nhìn dưới góc độ của một chú chim, hãy quan sát tất cả một cách toàn diện – quan sát việc thu hoạch, quân đội, nông trại, đám cưới và ly hôn, sinh và tử, phòng xử án ồn ào và cả những nơi im ắng, quan sát những người ngoại quốc, những ngày lễ, đài tưởng niệm, các chợ dân sinh – tất cả đều được trộn lẫn và sắp xếp thành những cặp đối lập.”
MARCUS AURELIUS

Thật là một bài thực hành tuyệt vời. Hãy tưởng tượng bạn rời khỏi cơ thể của mình và bay lơ lửng trên bầu trời. Ngày càng bay cao hơn. Bạn nhìn thấy bản thân, ngôi nhà của bạn, khu phố của bạn, những người khác, thị trấn của bạn với sông và hồ, cho đến khi cơ thể bạn trở thành một chấm nhỏ, và nếu bay cao hơn nữa bạn sẽ nhìn thấy đất nước của bạn, những đại dương và thậm chí là Trái đất này.

Bài tập này giúp bạn nhận ra mình là một phần của tổng thể. Bạn nhìn thấy tất cả mọi thứ từ phía trên cao, giống như một chú chim và giống như một phi hành gia.

Marcus nhận xét: “Ngươi có thể loại bỏ nhiều thứ vô ích đã phiền lòng mình vì những thứ này hoàn toàn là do ngươi tưởng tượng ra”. Nhiều vấn đề có thể được giải quyết với góc nhìn từ phía trên cao. Với góc nhìn đó, những vấn đề và thậm chí cả những điều không may của bạn đều có vẻ trở nên thật tầm thường.

“Bằng cách suy ngẫm về sự vĩnh cửu của thời gian, và quan sát sự thay đổi nhanh chóng của vạn vật, sẽ nhận ra thời gian từ khi sinh ra đến lúc chết đi ngắn ngủi thế nào, nhận ra khoảng thời gian dài như vô hạn trước khi ta sinh ra và khoảng thời gian vô hạn sau khi ta chết đi.”

Và vì thế, những vấn đề ta gặp phải dường như không đáng kể và nhanh chóng biến mất, bên cạnh đó, chúng ta còn được nhắc nhở về sự vô thường của vạn vật. Chúng ta không chỉ nhỏ bé mà còn là phù du.
Ông diễn giải rất trọn vẹn: “Hãy nghĩ đến không gian và thời gian một cách toàn thể, và nghĩ đến những sự việc riêng lẻ, rồi sẽ thấy [những việc đó] trong không gian chỉ là những chấm nhỏ, trong thời gian chỉ là một tích tắc tựa như xoay nhẹ một cái.”

Lần tới khi bạn gặp khó khăn, hãy thử dùng góc độ từ trên cao nhìn xuống.

Chúng ta thường bị cuốn vào những lo nghĩ. Vì vậy, ta cho rằng đó là những vấn đề nghiêm trọng. Chúng ta đắm chìm trong suy nghĩ và không nhận ra sự tầm thường của nó. Chúng ta tập trung vào vấn đề đang bàn và cho rằng đó là điều quan trọng nhất thế gian. Ta cho rằng nó là một vấn đề nghiêm trọng.

Đây là lúc bạn cần phải nhìn nhận từ góc độ trên cao. Vấn đề nghiêm trọng của bạn đột nhiên trở nên hoàn toàn không đáng kể so với sự rộng lớn của vũ trụ. Điều này giúp bạn nhìn nhận đúng đắn, nhận ra bức tranh toàn cảnh hơn và duy trì sự thờ ơ với những gì người khác cho là quan trọng – sự giàu có, ngoại hình hoặc địa vị xã hội.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :