Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 33: Sự Khác biệt giữa Ta và người khác

“Chúng ta dễ dàng chấp nhận ý muốn của số phận bằng cách nghĩ đến những trải nghiệm xảy ra với ta và người khác. Khi bạn mình làm vỡ một chiếc ly, chúng ta nhanh chóng thốt lên rằng: ‘Ôi, thật xui xẻo.’ Nó chỉ có ý nghĩa nếu ly của ngươi bị vỡ và ngươi chấp nhận nó với cùng một tâm thế… Chúng ta sẽ hành xử tốt hơn nếu chúng ta ghi nhớ cách mình phản ứng khi điều không may xảy ra với người khác.”
– EPICTETUS

Cách mỗi người nhìn nhận một sự việc là không giống nhau.

Khi đồng nghiệp làm vỡ cốc, bạn vẫn giữ bình tĩnh và còn an ủi với câu ngạn ngữ Đức, “Những mảnh vỡ mang lại may mắn” hoặc an ủi rằng “Chuyện này không tránh được, để tôi lau dọn giúp bạn.”

Nhưng khi chúng ta làm vỡ cốc, chúng ta sẽ nhanh chóng tự đánh giá mình là vụng về hoặc bất tài. Rõ ràng là, việc giữ bình tĩnh và duy trì sự bình thản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi điều không may xảy ra với người khác chứ không phải với chính chúng ta.

Không phải sẽ tốt hơn nếu ta vẫn giữ bình tĩnh khi điều không may xảy đến với mình ư? Ý tôi là chúng ta cũng chỉ như những người khác. Vì sao phải chuyện bé xé ra to khi mình xảy ra chuyện, nhưng khi người khác xảy ra chuyện thì phản ứng rất nhẹ nhàng?

Vũ trụ đối xử với ta không khác những người khác, vũ trụ không xoay quanh chúng ta. Mọi thứ cứ thế xảy ra với chúng ta và với những người khác. Mọi thứ xảy ra theo cách nó cần phải xảy ra. Làm quen với điều đó đi.

Lần tới nếu điều gì đó bất tiện xảy ra với bạn, hãy tưởng tượng như thể nó xảy ra với người khác. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn sẽ phản ứng như thế nào khi điều tương tự xảy ra với đồng nghiệp Sharon của bạn. Nếu cảm thấy điều Sharon phải chịu đựng không quá khủng khiếp thì tức là điều ta đang phải chịu đựng cũng không đến mức khủng khiếp như vậy đâu.

Điều này sẽ giúp bạn nhận thức được những việc không may xảy ra với chúng ta đều không quan trọng đến thế và do đó sự bình yên của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Epictetus còn đi sâu hơn thế: “Về sự sống chết: khi vợ hoặc con của ai đó qua đời, ta thường nói với nọ, ‘Chao ôi cuộc sống mà’. Nhưng nếu một người trong gia đình của chúng ta qua đời, thì ta lại ‘Chao ôi, tôi thật đáng thương!’”

Một chiếc cốc vỡ được cho là vẫn dễ chịu hơn một trái tim tan vỡ. Nhưng cũng như nhau cả thôi. Tại sao bạn không cho rằng chồng Sharon qua đời là điều kinh khủng, nhưng lại cho rằng chồng mình qua đời là một điều khủng khiếp vô cùng?

Ta không thể đánh đồng cái chết của người ta yêu thương với một cái cốc bị vỡ. Nhưng hãy suy nghĩ về phản ứng của ta nếu sự việc trên xảy ra với người khác, điều này sẽ có ích cho ta. Nó giúp ta có sự tỉnh táo và nhắc nhở chúng ta rằng những gì xảy ra với chúng ta cũng xảy ra với cả những người khác.

Ngược lại, nó giúp ta thêm thông cảm và thấu hiểu người khác hơn nếu tưởng tượng những gì xảy ra với người đó cũng xảy ra với mình. Nhiều khi chúng ta vội vã đánh giá người nào đó đang phản ứng thái quá và lờ đi cảm xúc của họ, nhưng khi điều đó xảy ra với chúng ta, chúng ta cũng sẽ hành xử như vậy. Hoặc thậm chí tệ hơn thế.

Vì vậy, khi một số điều không may xảy ra với bạn, hãy nghĩ đến cách bạn phản ứng nếu điều đó xảy ra với người khác. Điều này sẽ giúp bạn duy trì một tâm trí bình thản.

Thêm vào đó, trước khi phán xét phản ứng của người khác khi họ gặp phải bất hạnh, hãy nghĩ về phản ứng của mình nếu gặp phải bất hạnh tương tự. Bạn sẽ thấu hiểu cho người đó hơn.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :