Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 15: Đừng Quan tâm đến Danh vọng

 

“Những kẻ mong chờ sự thành danh sau khi chết quên mất rằng những người nhớ đến họ cũng sẽ ra đi sớm thôi. Và những thế hệ sau đó cũng vậy. Cho đến khi ký ức của họ, được truyền từ người này sang người khác, như ngọn nến tàn lụi rồi tắt lịm”.
MARCUS AURELIUS

Sẽ tốt hơn cho chúng ta nếu chúng ta không màng danh vọng và địa vị xã hội.

Rốt cuộc, nó không nằm trong tầm kiểm soát của ta.

Những người khác nghĩ gì về chúng ta? Không phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta không được phép đánh đồng thành công bên ngoài với những giá trị như: sự kiên nhẫn, tự tin, tự chủ, tha thứ, kiên trì, can đảm và lý trí.

Khi tìm kiếm địa vị xã hội, chúng ta trao cho người khác quyền ảnh hưởng đến chúng ta. Ta phải hành động một cách có tính toán để làm cho họ ngưỡng mộ mình, và phải kiềm chế để không làm những điều không chiếm được thiện cảm của họ. Chúng ta biến bản thân thành nô lệ bằng cách tìm kiếm danh vọng.
Thay vào đó, chúng ta hãy tập trung vào những gì chúng ta kiểm soát – hành vi tự nguyện của chúng ta. Trở thành người tốt nhất có thể là điều rất quan trọng. Thể hiện phiên bản tốt nhất của chúng ta trong mọi khoảnh khắc. Chúng ta không nên tìm kiếm sự biết ơn hoặc công nhận vì đã làm điều đúng đắn. Làm điều đúng đắn tự nó đã là phần thưởng.

“Khi ngươi làm tốt vai trò của mình và giúp ích cho người khác, tại sao lại biến mình thành kẻ ngốc bằng cách tìm kiếm sự công nhận hay phần thưởng từ người khác?” Marcus Aurelius đã nói vậy. Thay vì ràng buộc hạnh phúc của chúng ta vào những gì người khác nghĩ, chúng ta nên ràng buộc nó vào hành động của chính mình. Đây là thứ nằm trong kiểm soát của ta.

Tính cách và hành vi của bạn mới là điều quan trọng. Bằng cách đó, bạn sẽ làm những gì đúng đắn thay vì làm hài lòng người khác. Thông thường đây là hai điều rất khác biệt.

Tập trung vào sự hài lòng của mình khi làm tốt nhất có thể. Đừng chú ý đến việc chạy theo danh vọng và những lời tán thưởng, hãy tập trung vào hành vi đức hạnh của bạn: hành động có lý trí, dũng cảm, công bằng và kỷ luật.

Danh tiếng sẽ là phần thưởng phụ khi trở thành một người có đức hạnh.

Nhưng đừng làm điều đó vì sự nổi tiếng – nó phù du, ngắn ngủi và không cần thiết, như Marcus nhận xét:

“Hãy ngẫm về những người đã, đang và sẽ xuất hiện trong đời. Có bao nhiêu người thậm chí không biết tên của ngươi. Có bao nhiêu người sẽ sớm quên tên của ngươi. Hôm nay có bao kẻ tán dương ngươi thì ngày mai cũng có từng ấy kẻ khinh thường ngươi. Mong muốn được người đời nhớ đến là thứ không có giá trị. Cũng như sự nổi tiếng hay những thức khác trong đời.”

Mọi thứ đều thay đổi và sẽ rơi vào quên lãng.

Hãy thờ ơ với những gì người khác nghĩ về chúng ta. Chúng ta hãy lờ đi sự chấp thuận cũng như sự không đồng tình của họ.

Và hãy tập trung vào sức mạnh của chúng ta – những hành động có chủ đích. Làm điều đúng đắn tự nó đã là phần thưởng. Hãy tìm kiếm sự hài lòng khi làm điều đúng đắn.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :