Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 14: Loại bỏ những Điều không quan trọng

“Phần lớn những gì chúng ta nói và làm đều không cần thiết. Nếu ngươi có thể loại bỏ chúng, ngươi sẽ có nhiều thời gian và sự yên bình hơn. Hãy tự hỏi bản thân mọi lúc, “Điều này có cần thiết không?”. Chúng ta cần loại bỏ các giả định không cần thiết. Để vì thế loại bỏ những hành động không cần thiết sau đó.”
MARCUS AURELIUS

Một điều chắc chắn là ta không thể hứa trước tương lai. Tuy nhiên, nhiều người phung phí cả ngày dài cho những thứ gần như không có giá trị, sống vật vờ không có định hướng rõ ràng, dễ bị cuốn theo các thú vui – say sưa xem Netflix, tán gẫu với đồng nghiệp hoặc theo dõi vụ bê bối mới nhất của ông Trump.

Chúng ta không nhận biết được thời gian quý báu đang trôi đi và đồng hồ cát đang đếm ngược. Chúng ta hành động ngẫu hứng, không có mục tiêu gì, cho đến khi tự hỏi thời gian của mình đã trôi đi đâu.

Chúng ta không được để điều đó xảy ra. Thay vào đó, đừng hành động ngẫu hứng nữa. Marcus Aurelius nói: “Ngay cả những việc nhỏ nhất cũng nên được thực hiện có chủ đích”. Là những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ đầy tham vọng, chúng ta phải lựa chọn hành động của mình một cách khôn ngoan, dành thời gian cho những gì quan trọng – và ngừng lãng phí cuộc sống của mình vào những vấn đề tầm thường.

Hãy loại bỏ những điều không cần thiết khỏi cuộc sống của chúng ta một lần và mãi mãi. Và thay vào đó, hãy tập trung vào những điều cần thiết. Khả năng dứt bỏ những thứ không liên quan và tập trung vào những thứ quan trọng có sức ảnh hưởng rất lớn. Hãy tìm hiểu xem bạn có thể làm được bao việc nếu bỏ qua những điều thừa thãi và tập trung vào những điều hệ trọng.

“Nếu ngươi tìm kiếm sự bình yên, hãy làm ít hơn. . . Chỉ cần làm những gì cần thiết.”


Marcus Aurelius nói, điều này sẽ mang lại sự hài lòng lớn gấp đôi: “Làm ít nhưng chất lượng.”


Hãy tự hỏi bản thân, “Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống của tôi?”

Một khi bạn biết những thứ đó là gì, bạn cần phải ưu tiên chúng. Và loại bỏ những gì không có trong danh sách. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian và sự bình yên. Giống như những người khác, bạn có 24 giờ một ngày. Và bạn lựa chọn cách sử dụng thời gian đó như thế nào.

Nhà Hiền triết Khắc kỷ nhận biết rõ điều gì là cần thiết và sẽ luôn tập trung vào điều đó. Người đó nhận thức rõ rằng, trong mỗi khoảnh khắc, các hạt cát thời gian đang trôi đi và không thể lấy lại.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :