Góc nhìn từ phía trên - a view from above

GÓC NHÌN TỪ PHÍA TRÊN

 

Thật buồn cười khi chúng ta cãi nhau về những điều nhỏ nhặt nhất. Giống như hành vi của một đồng nghiệp khó chịu trong cuộc họp hoặc ai đó cắt ngang khi chúng ta đang lái xe. Theo kinh nghiệm của riêng tôi, chúng ta dễ bị kích động bởi một sự kiện nhỏ, giống như con chó bị cây gậy đồ chơi ám ảnh. Chúng ta lo lắng về tương lai và không ngừng suy nghĩ về quá khứ. Nhưng, từ quan điểm vũ trụ, những thứ tiêu tốn rất nhiều năng lượng cảm xúc thực sự quan trọng đến mức nào? Tôi xin giới thiệu với các bạn một bài tập Stoicism làm dịu tâm trí, được gọi là “góc nhìn từ phía trên” hay “a view from above”

Mặc dù thực hành chủ nghĩa Khắc Kỷ có thể được coi là một công việc rất nghiêm túc; cũng có một cảm giác lỏng lẻo khi Marcus Aurelius nói về tầm quan trọng của cuộc đời chúng ta trong bức tranh lớn hơn.

“Trái đất sẽ bao trùm tất cả chúng ta, và biến đổi lần lượt, và điều đó cũng sẽ thay đổi, đến vô cùng. Và điều đó cũng vậy, đến vô cùng. Hãy nghĩ về chúng: những làn sóng của sự thay đổi và đổi thay, phá vỡ vô cùng tận. Và cuộc đời ngắn ngủi của chúng ta có ý nghĩa gì ?”

Trong vòng xoáy sinh-tử, tạo dựng-tan biến vĩnh cửu này, chúng ta thậm chí không bằng hạt cát sa mạc nếu so bản thân mình với vũ trụ. Điều này không làm mất đi trải nghiệm mãnh liệt của con người và các giác quan của chúng ta liên tục râm ran trong suốt cuộc đời ngắn ngủi trên hành xanh tinh bé nhỏ. Đôi khi chúng ta bị vướng vào bi kịch của loài người và gặp phải những rối loạn cảm xúc như giận dữ và lo lắng. Một số người bị ám ảnh bởi sự giàu có và danh tiếng, sẵn sàng hy sinh để lên đến đỉnh, trong khi, rất có thể tên của họ sẽ bị lãng quên hàng trăm năm sau. Và ngay cả khi bạn ở trong vài người may mắn có danh tiếng được bảo tồn trong suốt nhiều thế kỷ; cũng chẳng là gì khi chúng ta nhìn nó từ góc độ rộng hơn.

Vũ trụ vốn hỗn loạn và trái đất sẽ biến mất vào một ngày nào đó. Nếu chúng ta không phá hủy nó và không có thiên thạch khổng lồ nào đâm vào, cuối cùng trái đất sẽ bị nuốt chửng khi mặt trời bước vào giai đoạn ngôi sao khổng lồ đỏ. Ai quan tâm bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản tiết kiệm? Ai đã giành giải thưởng Nobel hòa bình? Ngay cả những cuộc chiến đẫm máu trong lịch sử cũng trở nên vô nghĩa. Seneca đã từng viết :

“Tất cả mọi thứ vận động phù hợp với thời gian được chỉ định, chúng được định sẵn để sinh ra, lớn lên rồi bị hủy diệt. Những ngôi sao đang di chuyển trên đầu chúng ta, và trái đất dường như bất động này…sẽ bị nuốt chửng và biến mất”

Ý tưởng về sự nhỏ bé của nhân loại có thể khiến một số người tuyệt vọng, nhưng cũng có thể là một suy nghĩ nguôi ngoai. Những vấn đề hàng ngày khiến chúng ta đau đầu, sự phấn đấu không ngừng cho những mục tiêu mà chúng ta cho là rất quan trọng, phân tích quá mức về quá khứ và tương lai, suy nghĩ ám ảnh về cách sự việc đang và đã xảy ra; sẽ như thế nào nếu chúng ta xem tất cả những điều này từ xa, và thu nhỏ chúng đến mức cơ bản nhất : một dấu chấm đơn thuần ở một trong vô số thiên hà của vũ trụ? Nền tảng nào còn sót lại cho sự lo lắng, tham lam, hay tức giận?

Các nhà Stoic hiện đại đã biến những suy ngẫm về vị trí của loài người trong vũ trụ thành một bài tập gọi là “góc nhìn từ phía trên”. Bài tập này cho phép chúng ta tạm rời khỏi công việc hàng ngày và nhìn chúng ở một khía cạnh khác. Thay đổi vị trí của chúng ta đối với những thứ ngoại cảnh, thay đổi cách chúng ta nghĩ về chúng, để cuối cùng thay đổi cách chúng ta cảm nhận. Đó là một hình thức thiền định của Stoicism để làm dịu tâm trí.

Bạn bắt đầu “góc nhìn từ phía trên” bằng cách hình dung chính mình trong môi trường gần gũi hằng ngày. Nó giống như bạn đang được theo dõi qua kính viễn vọng từ khoảng cách hàng ngàn năm ánh sáng. Hãy tưởng tượng một nền văn minh ngoài hành tinh có thể quan sát trái đất trong thời gian thực, nhìn bạn ngồi trên ghế hoặc nằm trên giường. Bây giờ, kính viễn vọng thu nhỏ một chút và tập trung vào ngôi nhà của bạn. Sau đó, khu phố của bạn. Bạn đã khá nhỏ so với tất cả các đường phố và các ngôi nhà khác. Bây giờ, hãy nhìn vào thành phố và môi trường của xung quanh. Xem bạn nhỏ như thế nào. Chi tiết ảnh vật đã nhỏ đến nỗi không thể quan sát bằng mắt thường. Sau đó, so với các quốc gia hay đại dương rộng lớn bao quanh thành phố, nó đã trở thành một dấu chấm nhỏ. Các lục địa trải rộng trên toàn cầu, trong đó chủ yếu bao gồm các đại dương chứa các khu vực rộng lớn mà chúng ta chưa khám phá. Trái đất chỉ là một hành tinh nhỏ so với các hành tinh khác như Sao Hải Vương hay Sao Mộc. Các hành tinh này cũng nhỏ bé so với mặt trời. Mặt trời không phải là một ngôi sao lớn khi so với Antares, có kích thước gấp 850 lần. Cả Mặt trời và Antares đều là một phần của Dải ngân hà chứa từ 150 đến 250 tỷ ngôi sao. Khi người ngoài hành tinh quay kính viễn vọng ra khỏi thiên hà của chúng ta và hướng nó ra ngoài, họ thấy hàng triệu, thậm chí hàng tỷ thiên hà khác, nhiều cái còn lớn hơn thiên hà của chúng ta.

Khi quan sát bản thân từ phía trên, bạn sẽ thấy rõ mình có thực sự siêng năng hay lười biếng và sử dụng quỹ thời gian của mình hiệu quả hay không.

Suy ngẫm về việc chúng ta nhỏ bé như thế nào trong bức tranh lớn, cuộc sống ngắn ngủi ra sao và những vấn đề chúng ta tưởng là quan trọng thực tế lại không như vậy. Thật nguôi ngoai và khiêm nhường.

Nguồn tham khảo: Người bạn vô hình

Xem thêm :

CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ STOICISM LÀ GÌ

ĐÁNH GIÁ VỀ CÁC QUYỂN SÁCH CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ STOICISM

BỐN ĐỨC HẠNH CỦA STOICISM

DOWNLOAD SÁCH CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ STOICISM TIẾNG VIỆT

NGUYỄN DUY CẦN, HỌC GIẢ ĐẬM CHẤT STOIC

DOWNLOAD SÁCH “SUY TƯỞNG” BẢN RÚT GỌN

MENU TẤT CẢ BÀI VIẾT CỦA TRANG NGƯỜI BẠN VÔ HÌNH (FACEBOOK)