Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 8: Sự Khó chịu Tự nguyện

“Bất kể người đó muốn trở thành con bò đực hay là một quý tộc; người đó vẫn phải thực hiện khóa huấn luyện mùa đông gian khổ, tự trang bị cho bản thân, và không hấp tấp ép mình vào những gì không phù hợp.”
– EPICTETUS

Hãy tham gia các khóa đào tạo khắc nghiệt vào mùa đông. Thay vì chỉ dừng lại ở Tưởng tượng tiêu cực, những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ đã tiến xa hơn một bước, họ đem nó vào thực tế!

Họ khuyên bạn nên thỉnh thoảng luyện tập những tình huống gây khó chịu để có lợi thế trong tương lai. Mục tiêu không phải là trừng phạt bản thân bằng đòn roi hay gì đó, mục tiêu là rèn luyện sức bền và khả năng tự chủ. Việc huấn luyện này sẽ làm vơi đi sự thèm muốn của cải vật chất, nâng cao sự trân trọng đối với những gì bạn có và chuẩn bị cho bạn đối phó hiệu quả khi những tình huống khó chịu xảy ra.

Về cơ bản, bạn tập làm quen với những gì mà bây giờ bạn cho là không thoải mái.

Hãy xem xét ba dạng khó chịu tự nguyện:

1. Nghèo đói tạm thời: Seneca khuyên bạn nên dành vài ngày mỗi tháng để sống như thể đang rất nghèo khổ, “Hãy bằng lòng với những thức ăn ít ỏi và rẻ tiền nhất, trong bộ quần áo luộm thuộm, đồng thời tự nhủ: Đây có phải là tình huống mà ta lo sợ không?”

Hãy sáng tạo hơn ý tưởng trên: Chỉ uống nước trong một ngày. Ăn ít hơn 3 đô la vào một ngày trong một tuần. Hãy thử nhịn ăn trong một hoặc hai ngày. Mặc quần áo cũ và bẩn. Hãy tiêu dè sẻn trong một tháng. Nếu bạn thích chơi nặng đô, thì hãy ngủ một đêm dưới gầm cầu.

2. Đặt bản thân vào những tình huống không mấy dễ chịu: Lấy Cato Trẻ làm ví dụ. Ông là một chính trị gia ở cuối thời Cộng hòa La Mã và là một người đam mê Khắc kỷ. Và ông thực hành sự khó chịu tự nguyện không giống ai. Ông dạo quanh Rome trong bộ trang phục kỳ lạ để bị mọi người cười nhạo. Ông đi chân trần và để đầu trần bất kể ngày nắng hay mưa. Và ông còn ăn rất ít.

Bạn cũng có thể làm những điều như vậy. Ví dụ: mặc quần áo lót khi trời lạnh trong khi biết rằng bạn sẽ cảm thấy lạnh đến khó chịu. Giả vờ như giường không sạch và ngủ một đêm trên sàn nhà. Hãy tưởng tượng không có nước nóng và tắm nước lạnh. Giả vờ như ô tô đang hỏng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Quân đội biết rõ kiểu huấn luyện này: “Huấn luyện không phải là huấn luyện nếu trời không mưa”. Ta đi chạy vì trời đang mưa.

3. Có chủ đích từ bỏ thú vui: Thay vì đặt bản thân vào những tình huống không thoải mái, hãy từ bỏ những thú vui. Bỏ qua cơ hội ăn bánh quy – không phải vì nó không lành mạnh mà vì bạn muốn cải thiện khả năng tự kiểm soát và chấp nhận trải qua cảm giác khó chịu. Chọn không xem trận đấu của đội thể thao yêu thích của bạn. Hoặc chọn không đi tiệc tùng với bạn bè của bạn.

Điều này đang rèn bạn trở thành người có thể làm những điều người khác sợ hãi và từ chối làm những việc người khác không thể cưỡng lại.

Hãy nhớ những gì Epictetus đã nói, rằng bạn phải trải qua quá trình huấn luyện gian khổ để trở thành người bạn muốn. Hãy rèn luyện ngay bây giờ khi nó vẫn còn dễ dàng và bạn sẽ sẵn sàng khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Đây không phải là việc trừng phạt bản thân; đây là việc mở rộng vùng an toàn của bạn, trở nên thoải mái hơn trong những tình huống không mấy dễ chịu và cải thiện tính tự giác, tinh thần cứng cỏi và sự tự tin của bạn. Bạn rèn bản thân làm những việc khó khăn. Và bạn rèn cho mình cách nói “không” với những thứ khó cưỡng lại.

Cuối cùng, đây không phải là việc loại bỏ tất cả tiện nghi khỏi cuộc sống của bạn. Giữ lại những sự thoải mái ấy – một chiếc giường ấm cúng, thức ăn ngon lành, vòi sen nước nóng, quần áo ấm – chỉ là thỉnh thoảng hãy sống mà không có những tiện nghi này.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :