Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 41: Xem lại những Lỗi lầm của bản thân

“Bất cứ khi nào ngươi lên án hành vi sai trái của ai đó, hãy ngay lập tức nghĩ đến những lỗi lầm tương tự của bản thân, ví dụ như coi tiền tài là một điều tốt, là một niềm vui, là chút danh tiếng – dưới bất kể hình thức nào. Bằng cách suy nghĩ về điều này, ngươi sẽ nhanh chóng quên đi cơn tức giận của mình, đồng thời xem xét điều gì ép buộc họ làm như vậy – họ đâu có lựa chọn khác? Hoặc, nếu có thể, hãy loại bỏ những điều ép buộc họ.”
MARCUS AURELIUS

Mắc sai lầm là điều bình thường.

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Nhưng chúng ta quên mất điều đó. Và trở nên tức giận khi người khác mắc những lỗi lầm tương tự như chúng ta đã mắc phải trước đây

Bạn biết đó, mọi người không cố ý làm sai. Hãy nhớ đến tất cả những lần bạn đã làm sai mà không có ác ý hay cố ý. Bạn đã từng che giấu một phần sự thật. Bạn đã từng nghe theo những thông tin sai lệch. Bạn đã từng rất thô lỗ khi đang điên tình. Bạn đã từng không chịu lắng nghe, hiểu sai, và hành động ngược lại chỉ dẫn.

Đừng bỏ mặc người khác chỉ vì họ đã mắc sai lầm. Tất cả chúng ta đều có lúc như vậy.
Epictetus nói với chúng ta: “Khi ngươi bị xúc phạm bởi lỗi lầm của kẻ khác, hãy nhìn lại chính mình và xem xét những lỗi lầm của bản thân. Rồi ngươi sẽ quên cơn giận của mình ”.

Chúng ta đâu có tốt đẹp hơn ai khi đánh giá người khác về hành vi sai trái của họ. Chúng ta lại cho rằng chúng ta tốt đẹp hơn người khác.

Xem xét những lỗi lầm bạn. Nhiều lắm đấy. Chúng ta chỉ rộng lượng với những lỗi lầm của chính mình và thoải mái bỏ qua chúng. Bởi vì chúng ta nghĩ rằng chúng ta thực sự không cố ý làm như vậy, chúng ta có ý tốt mà, nếu biết đó là sai trái thì chúng ta nhất định sẽ không hành động như vậy. Lần này chỉ là một ngoại lệ mà thôi.

Chúng ta không phán xét bản thân vì chúng ta tự hợp lý hóa những lỗi lầm của mình. Nhưng nếu người khác mắc lỗi, chúng ta phản ứng kịch liệt, chỉ thẳng mặt họ và phán xét dữ dội thay vì có thái độ nhẹ nhàng hơn.

Đừng để bản thân cuốn theo những ấn tượng ban đầu cho rằng người kia là kẻ tồi tệ, đừng quên chúng ta cũng đã từng như vậy. Chúng ta cũng đã từng là một kẻ tồi tệ trước đây. Vậy mà chúng ta đã đối xử bản thân vẫn nhẹ nhàng đấy thôi.

Ngay khi bạn nhận thức những lỗi lầm của mình, hãy sửa sai và đừng mắc lỗi tương tự thêm lần nữa, hãy luôn giữ bình tĩnh và thấu hiểu cho người khác. Hãy nhớ hai điều: Thứ nhất, họ không cố ý. Thứ hai, từ trước đến giờ bạn đã mắc rất nhiều sai lầm, và sẽ còn mắc nhiều sai lầm nữa trong tương lai.

Có vế thứ hai cho câu tục ngữ được nhắc đến phía trên : Lỗi lầm là điều bình thường, tha thứ là điều phi thường.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :