Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 30: Đời vốn dĩ không dễ dàng

“Trong gian khổ mới lộ rõ bản chất. Vì thế nếu phải đối phó với thử thách, hãy nhớ Chúa đang muốn ngươi đấu với một đối thủ xứng tầm, một huấn luyện viên thể chất. Vì sao ư? Muốn trở thành vận động viên Olympic thì đương nhiên phải khổ luyện! Thử nghĩ mà xem, ngoài ngươi ra, không ai đủ tầm để đấu với một đối thủ như vậy.”
– EPICTETUS

Chúng ta hở tí là phàn nàn.
Đâu ai nói cuộc đời là công bằng? Đâu ai nói cuộc sống sẽ dễ dàng?

Không một ai nói vậy. Đó là lý do ta tồn tại. Đó là điều ta phải trải qua. Đó là cách ta trau dồi trở nên hoàn thiện bản thân. Đó là cách chúng ta học tính chịu đựng và sự kiên trì. Đó là cách ta trưởng thành.
“Ngươi nghĩ đi, Hercules sẽ trở thành người thế nào nếu không có sư tử, quái vật Hydra, con nai hay heo rừng? Anh ấy sẽ thể hiện được điều gì nếu như không có các thách thức?”

Ví dụ về Hercules mà Epictetus đưa ra rất đáng để nhắc lại. Ông tiếp tục: “Rõ ràng là anh ta sẽ chỉ lăn trên giường và ngủ tiếp. Vì thế, bằng việc đắm chìm trong sự an nhàn và thoải mái, anh ta sẽ không bao giờ trở thành Hercules bất khả chiến bại. Kể cả khi anh ta trở nên bất khả chiến bại, thì có ý nghĩa gì cơ chứ? Cơ bắp đó, vóc dáng đó, hay tâm hồn cao cả đó thì có tác dụng gì nếu như không có những thử thách để anh ta thể hiện?”

Đừng mong cầu cuộc sống khó khăn, và cũng đừng mong cầu một cuộc sống dễ dàng hơn. Hãy mong cầu sức mạnh để đương đầu với thăng trầm. Đó là một cơ hội để phát triển. Thử thách là đối thủ của bạn. Đối thủ này đang kiểm tra trình độ của bạn.

Câu hỏi đặt ra là: Bạn sẽ làm gì với thử thách? Bạn có phải là người chấp nhận nó và sẵn sàng đối mặt với nó không? Hay bạn là người bỏ cuộc sau khi bị đấm vào mặt?

Đây là lý do ta được sinh ra. Cuộc sống không dễ dàng. Thậm chí nếu cuộc sống quá dễ dàng thì tức là bạn không phải kẻ may mắn. Theo Seneca: “Ta đánh giá ngươi là kẻ kém may mắn vì ngươi chưa từng phải trải qua bất hạnh. Ngươi sống mà không có đối thủ – vì thế thậm chí bản thân ngươi cũng không biết được khả năng của mình.”

Đó là lý do tại sao những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ chấp nhận lăn lội trong xã hội. Họ hiểu rằng nhờ đó mà họ có thể trưởng thành, chứ không phải việc được sống trong những tòa lâu đài.

Lần tới khi bạn đối mặt với một tình huống khó khăn, hãy chấp nhận nó như một cơ hội để phát triển. Đừng lo lắng về điều đó. Bạn sẽ trưởng thành hơn.

Có thể đó là một trải nghiệm cần có trong quá trình trưởng thành mà bạn sẽ biết ơn sau này.
Trọng tâm không phải liệu cuộc sống sẽ thử thách bạn hay không, mà là khi nào cuộc sống sẽ thử thách bạn? Và làm thế nào bạn đối phó với nó?

Bạn sẽ phản ứng tích cực – sẵn sàng giải quyết vấn đề đó chứ? Hay bạn sẽ phản ứng như một nạn nhân – phàn nàn và khó chịu khi thấy dấu hiệu khó khăn đầu tiên?

Bạn có xem đó là cơ hội để học hỏi và mạnh mẽ hơn không? Hay bạn thất vọng và bắt đầu khóc lóc? Vì vậy, khi cuộc sống trở nên khó khăn, hãy nhắc nhở bản thân rằng khó khăn là lý do bạn tồn tại. Nó sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :