Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 19: Học suốt đời

“Chơi mà không học chính là chết – một nấm mồ cho những kẻ đang sống.”
SENECA

Là người theo Khắc kỷ, khả năng cao bạn là một người ham học hỏi. Bạn thích tìm hiểu về cách sống – bạn là người đi tìm sự thông thái.

Hãy nhớ rằng, những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ coi mình là những chiến binh của tâm trí – để học cách sống và quan trọng nhất là áp dụng nó vào thực tế. Epictetus đã dạy học trò chiêm nghiệm cuộc sống như thể đang tham gia một lễ hội – lễ hội của cuộc đời.

Phép ẩn dụ này thể hiện ý nghĩa biết ơn cuộc sống vì nó là lời nhắc nhở rằng cuộc sống sẽ sớm kết thúc. Thêm vào đó, việc coi cuộc sống như một lễ hội giúp chúng ta nhìn nhận sự hỗn loạn của cuộc sống theo một cách tách biệt hơn – giống như một lễ hội ồn ào và hỗn loạn.

Bây giờ, với tư cách là các triết gia, chúng ta nên tìm cách khám phá lễ hội trước khi rời đi, và tiếp thu càng nhiều kiến ​​thức càng tốt. Nhiệm vụ của chúng ta là phải luôn trau dồi khi lễ hội vẫn diễn ra. Mỗi ngày đều như vậy. Như Seneca nói, “Chơi mà không học chính là chết”.

“Hãy chắc chắn rằng bạn tận hưởng như một nhà thơ – không phải theo kiểu thơ thẩn mà theo kiểu chủ động quan sát thế giới xung quanh, khám phá và chiêm nghiệm về bản thân trong vũ trụ rộng lớn”. Ryan Holiday tiếp tục: “Bạn có thể nghỉ làm một hai ngày nhưng đừng bao giờ ngừng học hỏi dù chỉ một ngày.”

Chúng ta không học kiểu bị động mà phải chủ động dành thời gian cho nó. Đó là việc ta cần làm. Trau dồi kiến thức để cải thiện bản thân, để trở nên tốt hơn, để học cách trở thành một người cha, người bạn đời và người bạn tốt.

Epictetus nói: “Kiến thức cũng quý như vàng – luôn được ưa chuộng ở mọi nơi.”

Đừng bao biện. Ngày nay, việc học điều gì đó mới mỗi ngày trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kiến thức đầy rẫy trên Internet. Sách thì rẻ và được giao tận nơi. Chúng ta có thể học hỏi từ những người thông minh nhất trong lịch sử – chỉ với một vài đô la.

Là một người ham học hỏi, hãy ghi nhớ hai điều:

1. Hãy khiêm tốn: Như Epictetus dạy chúng ta, “Làm sao có thể học hỏi nếu như tự cho rằng mình biết tất?” Và Marcus nói thêm, “Nếu ai đó có thể chứng minh và cho ta thấy rằng ta có suy nghĩ và hành động sai lầm, ta sẽ sẵn lòng thay đổi – vì ta tìm kiếm sự thật.”

2. Hãy thực hành: Đừng hài lòng với việc chỉ học đơn thuần, Epictetus cảnh báo chúng ta, “Khi thời gian trôi qua, chúng ta sẽ quên hết [những gì đã học] và cuối cùng sẽ làm ngược lại.” Là những chiến binh của tâm trí, chúng ta phải áp dụng những gì đã học vào thực tiễn.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :