Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 18: Đạt Thành tựu ở đúng chỗ

“Mặc dù cha vẫn còn luyến tiếc vị trí rất khó để dứt bỏ; nhưng hãy tin con, cha nên tập trung vào cuộc đời của chính cha hơn là dành tâm trí cho thị trường thóc lúa.”
SENECA

Khi cha vợ không còn giữ chức danh là người quản lý vựa lúa thành La Mã, Seneca đã viết lời nhắn nhủ cho ông ấy, nói rằng mọi thứ không tệ đến vậy đâu.

Ai để ý cơ chứ? Seneca nói rằng giờ ông ấy có thể dành thời gian cho những gì thực sự quan trọng, ví dụ như “việc tôn vinh và thực hành các giá trị đạo đức, việc quên đi những ham muốn, việc tích lũy kinh nghiệm sống, việc tận hưởng cuộc đời với sự bình yên sâu sắc.”

Thay vì tập trung vào thị trường ngô, thị trường chứng khoán hay công việc văn phòng, hãy tập trung vào chính cuộc sống của mình.

Nhìn lại bản thân đi? Chúng ta đầu tư thời gian hành chính vào việc nâng cao kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc (tương lai) và dành thời gian rảnh rỗi cho các hoạt động giải trí vô bổ.

Chúng ta lên trình cày phim, cày game, chơi thể thao, theo dõi giới nghệ sĩ, và những việc vô nghĩa khác – mà không nhận thức được rằng những điều này không dạy cho ta cách lắng nghe bạn bè, cách rèn tính kỷ luật tự giác, cách đối phó với cơn tức giận hay buồn bã.

Chúng ta nhầm lẫn giữa việc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó với việc học cách sống và cách trở thành một người tốt.

Ryan Holiday đặt ra câu hỏi: “Vào phút cuối đời, khi nhìn lại, bạn muốn mình trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào – có hiểu biết về cuộc đời và kinh nghiệm sống hay có hiểu biết về đội bóng Chicago Bears? Cái nào có ích cho con bạn hơn – những quan điểm của bạn về hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống, hay những kinh nghiệm theo dõi các tin tức chính trị trong suốt 30 năm trời?”

Thấy rồi chứ? Bạn nhìn ra được điều gì có giá trị hơn. Vì vậy hãy tận dụng thời gian, đặt ưu tiên vào đúng chỗ và đảm bảo rằng chúng ta tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Seneca đã nói, “Khó học nhất là cách sống”. Đã đến lúc bắt đầu. Hãy quên việc đứng nhất trong bài kiểm tra, hay làm sao để thăng chức, hay tìm hiểu về tiền điện tử – những điều đó có ý nghĩa gì nếu như bạn không làm tròn bổn phận của một người mẹ, người chị hay người bạn?

Hãy nhìn xem, chắc chắn là có thời gian và không gian cho những việc đó, nhưng không có nghĩa bạn đánh đổi bằng việc học hỏi và trau dồi đạo đức. Đó mới là điều có ý nghĩa hơn.

Đừng ghen tị với những đồng nghiệp đang tỏa sáng tại văn phòng, vì thành công của họ là sự đánh đổi. Một người cha làm việc tám mươi giờ một tuần có thể là một tấm gương sáng trong công việc, nhưng anh ta đã bỏ bê người vợ, con trai và sức khỏe của mình.

Thành công là một thuật ngữ rộng. Người cha trở thành nhân viên xuất sắc ba tháng liên tiếp, nhưng ngược lại thì anh ta không bao giờ dành thời gian trò chuyện với vợ, đi xem các trận bóng của cậu con trai, và tâm tính luôn cáu kỉnh vì bị thiếu ngủ.

Vậy thì, thành công trong sự nghiệp có ích gì nếu không làm tốt vai trò một người chồng, người cha?
Hãy làm tốt nhất có thể trong những việc quan trọng. Hãy học cách đối phó với những suy nghĩ trầm cảm, cách trở thành một người biết lắng nghe, cách giữ bình tĩnh khi đối mặt với nghịch cảnh và cách trở thành một người vợ, người mẹ và người bạn tốt.

Đó là sự chuyển hóa bên trong mà không ai nhìn thấy được.

Và nó quan trọng hơn nhiều so với sự thay đổi bên ngoài. Bản chất bên trong bạn quan trọng hơn cách mọi người nhìn nhận về bạn.
Tài sản quý giá nhất của bạn là bản chất của bạn.
Nó sẽ giúp bạn đạt tập trung và thành công khi theo đuổi những điều quan trọng.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :