Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 44: Tử tế là Sức mạnh

“Nơi nào có con người, nơi đó có sự tử tế.”
SENECA

Bất cứ khi nào bạn gặp người khác, bạn có cơ hội thực hành sự tử tế. Đối tượng không nhất thiết phải là con người, nó cũng có thể là con mèo, chó và các động vật khác, thậm chí là cây cối. Nếu bạn muốn trở thành phiên bản tốt nhất, sự tử tế là một phẩm chất cần được trau dồi. Không điều gì có thể cản trở bạn trở nên tử tế. Bất cứ khi nào có thể, hãy mỉm cười với hàng xóm của bạn vào buổi sáng, chào hỏi tài xế xe buýt và cảm ơn nhân viên thu ngân ở siêu thị.

Marcus đã nói rằng: “Lòng tốt là bất khả chiến bại, miễn là nó chân thành. Nếu ngươi tiếp tục thể hiện sự tử tế, thì đến cả kẻ ác độc nhất cũng có thể làm được gì cơ chứ?”

Lần tới khi bạn bị đối xử tệ bạc, đừng đáp trả mà hãy chấp nhận nó. Đừng chống lại những gì xảy ra. Hãy chấp nhận nó như hiện tại và phản ứng với sự khoan dung và tử tế, đó là điều tốt nhất bạn có thể làm. Ryan Holiday cho rằng: “Phần nhiều sự thô lỗ, xấu tính và độc ác đều là mặt nạ để che giấu cho sự yếu đuối. Thể hiện lòng tốt trong những tình huống như vậy đòi hỏi người đó phải có sức mạnh lớn lao.”
Hãy tử tế và thể hiện sức mạnh đó.

Marcus nói rằng chúng ta bẩm sinh là người lương thiện. Bản chất của bạn là hành động một cách tử tế và bao dung. Hãy nhớ, tất cả chúng ta đều là anh chị em và ngay cả khi người khác sai, chúng ta vẫn cần thể hiện sự tử tế. Đó là tình cảm mà anh chị em dành cho nhau.

Điều gì đang ngăn cản bạn? Hãy tự hỏi bản thân, hôm nay bạn muốn thể hiện sự tử tế trong những tình huống nào? Bạn muốn mỉm cười với người khác, khoan dung với người lầm lỗi, nói lời cảm ơn chân thành và tử tế, và giúp đỡ người khác khi nào và ở đâu?

Hãy ghi nhớ những lời của Seneca: “Nơi nào có con người, nơi đó có sự tử tế.” Và cả những lời sau của ông: “Hecato nói,‘Ta có thể dạy cho ngươi một thần dược tình yêu được tạo ra mà không cần bất kỳ loại thuốc, thảo mộc hoặc bùa chú đặc biệt nào – nếu muốn nhận được tình yêu, thì hãy trao đi tình yêu.”

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :