Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Bài thực hành 12: Châm ngôn Khắc kỷ: Giữ “Vũ khí” sẵn sàng trong tầm tay

“Các bác sĩ luôn chuẩn bị sẵn dao mổ và các dụng cụ khác cho những trường hợp khẩn cấp. Hãy chuẩn bị sẵn triết lý sống của mình”.
MARCUS AURELIUS

Những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ thường tóm tắt các nguyên tắc chính của mình thành những câu súc tích. Chúng ta đã tìm hiểu những câu ngắn gọn đó: Sống với areté / Sống thuận Đạo / Có những thứ nằm trong khả năng của chúng ta, còn những thứ khác thì không / Sự vô thưởng vô phạt được yêu thích.
Chúng tương tự như những câu châm ngôn hiện đại chẳng hạn như: Đen như chó / Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra / Một hành động hơn ngàn lời nói. Tại sao các nhà Khắc kỷ lại sử dụng những câu châm ngôn như vậy?

Họ biết rằng lối suy nghĩ xây dựng nên tính cách của ta. Vì họ muốn trở thành người giỏi nhất có thể, họ cố gắng chống lại những suy nghĩ và phán xét phi lý bằng những niềm tin có lý trí. Họ quan sát những suy nghĩ phi lý trí nảy ra trong đầu và muốn sẵn sàng để có thể thay thế những suy nghĩ phi lý đó bằng những suy nghĩ tích cực và hữu ích hơn.

Đó là cách những câu châm ngôn phát huy tác dụng. Để có sẵn những niềm tin tích cực trong tâm trí, họ phải giữ cho những nguyên tắc cốt lõi thật đơn giản và rõ ràng – sao cho chúng dễ nhớ và dễ vào đầu. Đó là cách duy nhất các nguyên tắc của họ có thể áp dụng cho thế giới hỗn loạn luôn thay đổi này.

Những câu nói hữu ích đó như những lời nhắc nhở và thành kim chỉ nam hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có thể được coi là “vũ khí” của tâm trí để chống lại những suy nghĩ và phán đoán rối loạn. Marcus Aurelius sử dụng một so sánh đặc biệt: “Ngươi phải áp dụng những nguyên tác này như một võ sĩ thay vì một đấu sĩ. Đấu sĩ cầm lên đặt xuống thanh gươm, nhưng vũ khí của võ sĩ lại chính là đôi tay, chỉ cần nắm chặt là thành nắm đấm.”

Giống như một võ sĩ luôn sẵn sàng với nắm đấm, hãy cố gắng chuẩn bị sẵn những nguyên tắc sống của mình.

Tương tự như cuốn sách“Enchiridion” (Giáo khoa thư) của Epictetus. Đây là một bản tóm tắt các nguyên tắc quan trọng nhất của Discourses. Enchiridion thường được dịch là Sổ tay, nhưng nghĩa đen của nó là “sẵn sàng trong tầm tay” – luôn sẵn sàng đối phó với những thử thách trong cuộc sống.

Các nhà Khắc kỷ quan tâm đến việc thực hành các nguyên tắc của họ, đó là lý do tại sao họ cố gắng tóm gọn chúng thành những câu nói dễ nhớ để có thể áp dụng khi cần thiết – dùng được trong thế giới thực khi gặp khó khăn. Họ muốn tiến bộ và muốn áp dụng lý thuyết đã được học.

Vì vậy, nếu bạn giống họ, hãy sáng tạo và ghi nhớ những câu nói dễ thuộc như vậy để nhắc nhở bạn về cách bạn muốn hành xử và con người bạn muốn trở thành. Hãy hỏi: Giá trị cốt lõi của tôi là gì? Tôi muốn đại diện cho điều gì?

Nhớ là: Những câu nói của bạn sẽ là vũ khí không thể thiếu trong cuộc chiến với thực tại đầy thử thách ngáng đường bạn đạt đến phiên bản tốt nhất của mình. Tóm lại, những vũ khí này quyết định vấn đề sống còn – sống một cuộc sống hạnh phúc và trôi chảy hay một cuộc sống khốn khổ và không viên mãn.

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)

Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)

Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :