Những Lời giáo huấn của Epictetus

Những Lời Giáo Huấn Của Epictetus Ebook PDF EPUB MOBI

Những Lời giáo huấn của Epictetus
Những Lời giáo huấn của Epictetus

Download : Những Lời Giáo Huấn Của Epictetus Ebook PDF EPUB MOBI

NGHE SÁCH NÓI “THE DAILY STOIC” TIẾNG VIỆT, BẢN MỚI 2022

EPICTETUS – TỪ GÃ NÔ LỆ CỤT CHÂN ĐẾN TRIẾT GIA KHẮC KỶ LỪNG DANH

Epictetus (50 – 135) là một nhà giáo có ảnh hưởng lớn về triết học đạo đức khắc kỷ. Ông sinh ra đã là một nô lệ ở Hierapolis (Anatolia hiện nay), chủ nhân của ông là Epaphroditus, một cựu nô lệ quyền lực trong triều đình của Nero ở La Mã. Chúng ta không biết tên thật của ông, cái tên Epictetus dịch đơn giản là “thu được” (acquired), đúng với bản chất của ông là một người nô lệ. Ông bị què một chân trong thời kỳ nô lệ này. Tuy nhiên, Epaphroditus đối xử rất tốt với ông, thậm chí còn đồng ý để Epictetus được học triết với giảng viên phái khắc kỷ Musonius Rufus và sau đó thì dạy triết học ở La Mã.

Khi bị Hoàng đế Domitian trục xuất khỏi La Mã cùng với các triết gia khác vào năm 89, ông đã mở một trường học ở Nicopolis tại Hy Lạp bên bờ biển Adriatic và dạy ở đó cho tới khi qua đời. Ông không lập gia đình nhưng về cuối đời có nhận nuôi một đứa trẻ sơ sinh. Ngôi trường của Epictetus được nhiều người biết đến và thu hút nhiều học sinh cũng như khách tham quan, bao gồm cả Hoàng đế Hadrian.

Epictetus không viết sách. Cũng giống như Socrates, những lời dạy của ông hoàn toàn được ghi chép lại bởi người học trò có tên Arrian. Có thể nói ông chính là một nhà triết gia theo khái niệm cổ, không cần tiếng tăm, mở cửa trường học của mình cho bất cứ ai muốn vào và dạy học bằng chính những cuộc trò chuyện cũng như hành động, cuộc đời mình. Những phẩm cách có lẽ là hiếm thấy ở thế giới hiện đại.
Marcus Aurelius từng thể hiện sự biết ơn đến người thầy Junius Rusticus (theo ghi chép lịch sử thì đây cũng là một học trò của Epictetus) vì đã truyền lại lời giáo huấn của Epictetus cho mình. Không chỉ vậy, James Stockdale – chiến binh Mỹ đã chịu tù ngục 7 năm trong chiến tranh tại Việt Nam, tác giả cuốn sách nổi tiếng “In love and war” đã vinh danh Epictetus như người dẫn đường cho James có đủ nghị lực, tinh thần để tiếp nhận án tù.

Nếu phải dùng một từ để miêu tả về Epictetus thì tính từ “witty” rất phù hợp, bởi ông không chỉ thông minh mà còn thẳng thắn, qua những ghi chép từ người học trò Arrian trong The Discourses, độc giả sẽ được cái “phũ” của ông. Giống như Arnold Bennett – tác giả quyển “How to live 24 hours a day” đã chia sẻ: “Epictetus là một người cực phũ, ông có thể gọi bạn là gã đần ngay khi nhìn thấy; ông ấy thông minh, hài hước và sẽ khiến bạn phải tự xấu hổ mà quan tâm rèn giũa tâm tưởng mình.”