marcus aurelius nói về sự hoảng loạn

MARCUS AURELIUS NÓI VỀ SỰ HOẢNG LOẠN

 

 

Chúng ta nên hành động ra sao khi mọi người xung quanh đang sợ hãi ? Và làm thế nào để tránh hoảng loạn? Sự hoảng loạn đưa chúng ta đến đâu, khi nó là một trạng thái hỗn loạn cảm xúc lấn át tất cả lý trí ? Khi đối mặt với nhiều loại ý kiến khác nhau VD như ngôn từ mạnh mẽ của những người có sức ảnh hưởng và quyết định dựa trên sự sợ hãi và tham lam, chúng ta khó tìm ra và duy trì định hướng cho mình. Nhưng trong thời kỳ cuồng loạn diện rộng ngày nay, chúng ta rất cần sử dụng lý trí.

Từ quan điểm của trường phái Khắc Kỷ Stoicism, các quyết định của chúng ta nên dựa trên sự thật và logic, và hành động của chúng ta phải vì lợi ích chung. Trong thời điểm khó khăn, chúng ta cần củng cố tâm trí với những ý tưởng triết học để không sa chân vào sự hoảng loạn. Hoàng đế La Mã và triết gia khắc kỷ Marcus Aurelius đã có một số hiểu biết quý giá về cách củng cố tâm trí để một người Stoic không chệch khỏi con đường đúng đắn.
Bây giờ, hãy trả lời câu hỏi thứ hai vì nó mở đường cho việc trả lời câu hỏi thứ nhất: Làm thế nào chúng ta có thể tránh hoảng loạn? Để điều hướng tâm trí trở lại sự yên tĩnh, điều quan trọng là phải nhận thức được bản chất của những thứ làm chúng ta hoảng loạn.

Trong các quyển “thiền định”, Marcus Aurelius đề cập rằng dù bất cứ gì xảy ra thì nó đã xảy ra trước đây rồi. Khi chúng ta bị chi phối bởi các vấn đề trong ngày, chúng ta đánh mất tầm nhìn lớn hơn. Khi nhìn vào lịch sử, chúng ta thấy rằng chúng chứa đầy những cái thứ cũ. Marcus Aurelius chỉ ra rằng cuộc sống chỉ đơn giản là lịch sử lặp lại. Vì vậy, có thể nói rằng chúng ta trải nghiệm cùng một cốt truyện cổ điển lặp đi lặp lại, chỉ với các nhân vật khác nhau và trong các định dạng khác nhau.

Bạn mất hết tiền? mất công việc ? Hàng triệu người đang trải qua điều tương tự khi chúng ta đang nói và cả trong quá khứ. Thế giới bị tàn phá bởi bệnh dịch? Đã từng xảy ra dịch cúm Tây Ban Nha, Cái Chết Đen, SARS, MERS đấy thôi. Nhân loại đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau, những cá nhân đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, đã có những thời điểm tốt đẹp và thời gian tồi tệ và chúng ta cũng đã trải qua hòa bình và chiến tranh.

Lịch sử đã dạy rằng cơ chế này không bao giờ thay đổi miễn là chúng ta tồn tại. Đơn giản là cuộc sống biểu hiện bản thân nó ra các mô hình giống nhau. Mọi thứ đều thoáng qua, như âm dương. Vậy, tại sao chúng ta lại hoảng loạn khi nó chỉ là một biểu hiện khác của các khuôn mẫu giống nhau?

Có lẽ vì thứ mà chúng ta hoảng loạn ngụy trang bản thân nó thành một thứ chưa từng có và kích hoạt nỗi sợ của chúng ta về những điều chưa biết. Trong khi, nó đã xảy ra nhiều lần trước đây. Những gì mới và đáng sợ bây giờ, sẽ cũ và quen thuộc vào ngày mai. Đó là vì chúng ta là những sinh vật thích nghi, có thể thay đổi cùng với bản chất nhất thời của vũ trụ. Vì vậy, để giữ một cái đầu lạnh khi mọi thứ xung quanh bắt đầu thay đổi nhanh chóng, chúng ta có thể muốn lặp lại câu nói sau đây của Marcus Aurelius:

“Dù có chuyện gì xảy ra, hãy ghi nhớ điều này: nó là chả có gì mới lạ, từ cực này sang cực khác của thế giới. Nó lấp đầy những cuốn sách lịch sử, cổ xưa và hiện đại, và các thành phố, và những ngôi nhà nữa. Không có gì mới cả. Quen thuộc, thoáng qua”

Tất cả bắt nguồn từ việc nhìn thấy mọi thứ, càng nhiều càng tốt, và làm điều đúng đắn, dựa trên sự lý trí chứ không phải sự sợ hãi. Do đó, trong một cuộc khủng hoảng, chúng ta nên chuẩn bị chứ không làm quá lên, đặc biệt là khi nó làm suy yếu cộng đồng. Marcus Aurelius nhấn mạnh nhiều lần rằng chúng ta nên làm việc cùng nhau, và hành động phù hợp với bản chất của chính mình, và bản chất của tổng thể. Ông nói: “làm những gì cộng đồng cần phải làm”.

Khi hoảng sợ, chúng ta thường có xu hướng hành động không thông minh và theo những cách chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, hoặc bỏ qua những điều thực sự cần phải làm. Đó là lý do tại sao rất cần thiết để giữ bình tĩnh khi đối mặt với nghịch cảnh nếu chúng ta không muốn làm hỏng mọi thứ. Ví dụ, trong trường hợp bùng phát virus, thay vì cố gắng trở thành người hùng của thời đại, có lẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta ở nhà. Ngoài ra, hãy ghi nhớ rằng phía sau các phương tiện truyền thông là những công ty vì lợi nhuận, do đó, họ xào nấu và thổi phồng thực tế bằng cách liên tục tập trung vào một số chủ đề thu hút sự chú ý. Khi chúng ta tiếp xúc với truyền thông cả ngày, chúng ta trở nên si mê, bởi vì chúng ta bắt đầu tin rằng không có gì khác xảy ra trên thế giới ngoài thảm họa, và điều này không có thật.

Thay vào đó, nên tập trung vào môi trường trực tiếp, nghĩa là những thứ mà chúng ta thực sự có thể ảnh hưởng, và xem xét liệu làm gì sẽ mang lại lợi ích. Đừng thay đổi những thứ bạn không thể thay đổi, thay vào đó, làm những việc như gọi điện cho người thân còn có ích hơn.

Khi nói đến việc đối phó với những người hoảng loạn, việc giữ bình tĩnh trong đám đông dễ dàng hơn nhiều khi não trạng của chúng ta đủ mạnh. Nếu quyết tâm và không cho phép mình bị cuốn theo những suy nghĩ và cảm xúc phi lý, chúng ta sẽ trở thành những tháp sức mạnh miễn nhiễm với mọi sự ép buộc, VD như tích trữ giấy vệ sinh trong đại dịch. Ngay cả các nhà lãnh đạo thế giới cũng hành động phi lý, và những điều họ nói không có ý nghĩa gì, hoặc khi sự thù địch và bạo lực thống trị trên đường phố, Marcus Aurelius khuyên chúng ta không nên tham gia, và bình tĩnh làm những gì tình hình yêu cầu.

“Hãy để họ hét lên bất cứ điều gì họ muốn. Hãy để các con Súc tháo dỡ phần thịt mềm đang bao phủ bạn. Làm cách nào mà những thứ đó ngăn cản bạn giữ tâm trí mình bình tĩnh- bóp méo những gì xung quanh bạn- và sẵn sàng lợi dụng bất cứ điều gì xảy ra ? “

Những gì mọi người xung quanh chúng ta đang làm không phụ thuộc vào chúng ta. Nếu họ cảm thấy rằng sự hoảng loạn là câu trả lời, chúng ta chỉ có thể thay đổi suy nghĩ của họ nếu họ chịu mở lòng, không thì chúng ta chỉ phí thời gian. Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn hết là chúng ta nên ngăn chặn bản thân mình trôi theo sự hoảng loạn của họ để duy trì sự bình an nội tâm.

“Sự yên tĩnh sẽ đến khi bạn ngừng quan tâm những gì họ nói, hoặc suy nghĩ, hoặc làm. Chỉ quan tâm đến những gì bạn làm. Không để bị phân tâm bởi bóng tối của họ. Để chạy thẳng đến vạch đích, không một chút lăn tăn”

Theo dõi Facebook Page của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ để tải thêm nhiều tài liệu hay (Click)
Tải sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” tiếng Việt (phát hành vào tháng 9 hoặc 10 năm 2021)
Nghe sách nói bản đầy đủ dài 7 tiếng của sách “Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” :