Cách các nhà triết học xử lý sự từ chối

Sống trong cảnh nghèo đói tuyệt đối, nhà triết học châm biếm vĩ đại Diogenes ngủ ở những nơi công cộng và ăn xin. Một ngày nọ, ông ăn xin trước một bức tượng. Khi được hỏi ông tại sao lại làm như vậy, Diogenes trả lời: “để rèn luyện việc bị từ chối”. Đối với một kẻ ăn xin, bị từ chối thức ăn là một phần của cuộc sống. Và mặc dù trải nghiệm này có thể đau đớn, nếu không đối mặt với nó, họ sẽ chết đói. Nhưng nếu họ rèn luyện để trở nên không quan tâm đến nó, họ sẽ không gặp vấn đề khi xin người khác cho ăn và thậm chí có thể nhận được.

Tương tự, nhiều người sợ bị từ chối vì họ cảm thấy đau đớn. Kết quả là, họ tránh xa những tình huống có thể bị từ chối. Vì vậy, họ thà không nộp đơn xin việc mà có thể vượt quá khả năng của mình, tránh mời một người yêu thích khi có khả năng bị từ chối (điều này luôn xảy ra), và không bao giờ mời bạn bè đi chơi vì có thể bị từ chối lời đề nghị. Nhưng khi chúng ta sợ bị từ chối, chúng ta sợ điều gì? Liệu đó có phải là sự không tán thành từ người khác? Và nếu đúng vậy, tại sao chúng ta quan tâm nhiều đến điều đó? Hoặc có thể là chúng ta sợ ý tưởng bản thân không đủ?

Khi nhìn vào loài người, chúng ta thấy rằng con người thích được là một phần của điều gì đó. Thường, chúng ta muốn thuộc về những người xung quanh chúng ta; chúng ta muốn có mối quan hệ và khao khát trở thành một phần của điều gì đó lớn hơn chúng ta. Tuy nhiên, để đạt được điều này, chúng ta thường cần sự chấp thuận từ người khác.

Ai từ chối chúng ta? (Schopenhauer)

Người khác quyết định liệu chúng ta đủ tốt để trở thành một phần của nhóm hay không. Chúng ta trải qua hiện tượng này trên sân chơi khi còn nhỏ, khi những đứa trẻ khác phải đánh giá xem chúng ta đủ tốt để tham gia trò chơi “trốn tìm”. Sau này, những đứa trẻ nổi tiếng quyết định ai ngồi bên bàn của họ trong giờ nghỉ trưa. Và khi chúng ta trưởng thành, người khác quyết định liệu chúng ta đủ năng lực cho công việc cụ thể, phù hợp với nhóm và môi trường xã hội nhất định, và thậm chí liệu chúng ta đủ điều kiện để có một mối quan hệ lãng mạn. Và do đó, nếu chúng ta muốn có điều gì đó trong cuộc sống mà yêu cầu sự chấp thuận của người khác, chúng ta sẽ đối mặt với sự từ chối.

Trong nhiều trường hợp, sự từ chối dựa trên logic và lý do. Ví dụ, sự từ chối là một kết quả dự kiến và hợp lý nếu một người ngồi xe lăn nộp đơn trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Hoặc khi một người không có bất kỳ học vấn, kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng liên quan nào muốn trở thành CEO của Google, sự từ chối là không thể tránh khỏi. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta đơn giản là không đủ kỹ năng cho nhiệm vụ đó.

Trong nhiều tình huống khác, sự từ chối không luôn công bằng. Người ta có thể từ chối chúng ta vì những lý do vụn vặt, như phong cách quần áo, mặc dù chúng ta có thể hoàn toàn phù hợp ở các lĩnh vực khác. Mặc dù có nhiều sở thích chung, những người bạn tiềm năng có thể không thích chúng ta vì ngoại hình. Một quán bar có thể từ chối chúng ta vì cùng những lý do đó, mặc dù chúng ta có thể đã là khách hàng lâu dài. Một công ty có thể chọn ứng viên khác dựa trên ngoại hình thay vì kỹ năng và kinh nghiệm.

Mặc dù tính hời hợt và phi lý của nhận xét của người khác, những người bị từ chối thường cảm thấy bị xúc phạm cá nhân. Bị từ chối bởi những người mà chúng ta có hứng thú tình yêu dẫn đến cảm giác không đủ. Khi người khác từ chối chúng ta, chúng ta tin rằng chúng ta không đủ tốt. Càng bị từ chối nhiều, ý kiến này càng trở nên mạnh mẽ. Nhưng theo Arthur Schopenhauer, chúng ta mắc sai lầm nếu quá nghiêm túc với nhận định của người khác :

Ngoại trừ điều này, những gì diễn ra trong ý thức của người khác, theo cách này, là vô nghĩa với chúng ta; và theo thời gian, chúng ta trở nên thực sự thờ ơ với nó, khi chúng ta nhận ra rằng suy nghĩ của hầu hết mọi người là hời hợt và vô ích, ý tưởng của họ hẹp hòi, tình cảm của họ thấp hèn, quan điểm của họ sai lầm và có rất nhiều sai sót trong chúng; khi chúng ta học được từ kinh nghiệm rằng một người sẽ nói xấu đồng loại của mình một cách coi thường, khi anh ta không phải sợ hãi hoặc nghĩ rằng những gì anh ta nói sẽ không đến tai người đó. Và nếu chúng ta từng có cơ hội thấy làm thế nào những người vĩ đại nhất sẽ chỉ nhận được sự khinh bỉ từ một vài kẻ ngu ngốc, chúng ta sẽ hiểu rằng đánh giá cao những gì người khác nói là trao quá nhiều vinh dự cho họ.

Arthur Schopenhauer, The Wisdom of Life, chapter 4

Từ chối không chỉ liên quan đến chúng ta; nó cũng liên quan đến những người từ chối chúng ta. Từ chối không luôn dựa trên sự thật, lý do và logic mà thường dựa trên ý kiến và cảm xúc của mọi người. Ý kiến của mọi người thường không hợp lý hoặc đơn giản là ngu ngốc. Vì vậy, nếu ai đó từ chối chúng ta, chúng ta có thể nhắc nhở bản thân về lời của Schopenhauer.

Amorfati

Nếu chúng ta nhìn vào sự từ chối từ góc nhìn của người Stoic, chúng ta sẽ khám phá ra rằng nỗi đau từ sự từ chối bắt nguồn từ một thái độ sai lầm đối với thế giới. Sự từ chối có nghĩa là chúng ta không nhận được những gì chúng ta mong muốn, đó là sự chấp nhận và sự đồng ý của người khác. Vì vậy, khi chúng ta sợ sự từ chối, chúng ta sợ không đạt được một kết quả cụ thể. Ví dụ, một người đàn ông tiếp cận một người phụ nữ trong một quán bar vì anh ta mong muốn được ở bên cạnh cô ấy. Nhưng nếu anh ta tiếp cận cô ấy và làm rõ ý định của mình, có nguy cơ bị từ chối, có nghĩa là người phụ nữ không có hứng thú tình yêu hoặc tình dục với người đàn ông đó. Nếu điều đó xảy ra, người đàn ông không đạt được kết quả mong muốn.

Triết gia Stoic Epictetus giải thích rằng chúng ta nên cẩn thận với mong muốn và sự tránh xa. Nếu chúng ta không nhận được những gì chúng ta mong muốn, chúng ta cảm thấy thất vọng, và nếu chúng ta gặp phải những gì chúng ta không thích, chúng ta trải qua đau khổ. Do đó, ông khuyên chúng ta không mong muốn những điều xảy ra theo ý muốn của chúng ta mà theo cách chúng xảy ra. Làm như vậy làm giảm đi nỗi đau thường xảy ra sau sự từ chối vì chúng ta không sợ sự từ chối mà chào đón nó: chúng ta mong muốn những điều xảy ra theo cách chúng xảy ra.

Hơn nữa, chúng ta có thể nói rằng sự từ chối là không thể nếu chúng ta không muốn có được điều gì đó từ tình huống ban đầu. Giả sử chúng ta chỉ tiếp cận một người mà không có bất kỳ kỳ vọng hoặc mong muốn gì nhiều hơn. Không có sự từ chối nếu người đó không muốn nói chuyện với chúng ta vì chúng ta đã đạt được điều chúng ta muốn là tiếp cận chính nó. Bất cứ điều gì nhiều hơn, cho dù đó là một cuộc trò chuyện thân thiện, trao đổi số điện thoại, hoặc một cuộc gặp gỡ tình dục, đều là một thêm vào, mà người Stoic xếp loại là một ‘sự khác biệt ưa thích’. Theo triết gia Stoic, một sự khác biệt ưa thích là tốt để có nhưng không cần thiết để hạnh phúc, và nó không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta và do đó không đáng tin cậy. Vì vậy, kết quả của việc tiếp cận nằm trong tay số phận.

Ý tưởng Stoic về Amor Fati có nghĩa là chúng ta chấp nhận số phận và do đó không gắn bó với các kết quả cụ thể. Làm sao chúng ta có thể cảm thấy bị từ chối nếu chúng ta ổn với bất kỳ điều gì xảy ra? Giả sử chúng ta, thay vào đó, để hạnh phúc và niềm vui của chúng ta phụ thuộc vào kết quả mong muốn, như có được một mối quan hệ tình yêu với một người cụ thể. Trong trường hợp đó, hạnh phúc và sự mãn nguyện của chúng ta phụ thuộc vào hành động của người đó. Như Epictetus đã nói:

Nếu ai đó buộc bạn vào xiềng xích và giao bạn cho một người qua đường ngẫu nhiên, bạn sẽ tức giận. Nhưng nếu bạn để người bất kỳ nào kiểm soát tâm trí của bạn và nguyền rủa bạn, khiến bạn bối rối, liệu bạn có xấu hổ không?

Epictetus, Enchiridion, 28

Nếu chúng ta trải qua đau khổ thông qua những gì chúng ta cảm nhận là sự từ chối, thì chúng ta đã nhường quyền kiểm soát tư duy của mình cho người khác. Nhưng nếu chúng ta chỉ tập trung vào hành động của chúng ta và chấp nhận mọi kết quả, thì phản ứng của người khác sẽ không gây tổn thương cho chúng ta, và những gì chúng ta trước đây coi là sự từ chối chỉ là một sự di chuyển vô nghĩa của số phận.

Sức mạnh của sự vô ích (Zhuangzi)
Có lợi ích trong mọi bất lợi không? Mây không có mặt trời cũng có mặt trời bạc. Nhìn nhận tích cực trong tiêu cực là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các văn bản của Đạo giáo. Làm thế nào chúng ta có thể tiếp cận thông minh với khó khăn của cuộc sống và tận dụng tốt nhất các tình huống mà thông thường được coi là không mong muốn?

Cuốn sách Đạo giáo Zhuangzi chứa một câu chuyện về một cây lớn cong vẹo mà mọi người đốn gỗ đều từ chối chặt. Lý do là những người đốn gỗ tìm kiếm những cây thẳng phù hợp để tạo thành tấm ván. Nhưng cây cong vẹo quá biến dạng đến mức không có thợ mộc nào có thể sử dụng được, vì vậy nó được để lại một mình, khác với những người anh em thẳng của nó, đã bị chặt hàng loạt. Zhuangzi nói với Huizi, chủ nhân của cây cong vẹo, và tôi trích dẫn:

Ông, ngài có một cây lớn và phiền lòng vì nó vô ích – tại sao ông không trồng nó ở một vùng không có gì khác, hoặc ở một vùng hoang vu rộng lớn? Ở đó, ông có thể đi dạo bên cạnh nó một cách lười biếng, hoặc trong sự thoải mái không bị quấy rầy ngủ dưới gốc cây. Không có cái gì có thể làm giảm tuổi thọ của nó; không có gì làm tổn thương nó. Sự vô ích của nó có gì gây phiền não cho ông?

Zhuangzi, Inner Chapters, Enjoyment in Untroubled Ease (paragraph 7)


Những người đốn gỗ từ chối cây lớn cong vẹo, vì họ coi nó là vô ích. Nhưng, như một hậu quả, nó đã có thể sống lâu và một số người thậm chí coi nó là linh thiêng. Do đó, sự từ chối không nhất thiết phải là sai; nó thực sự có thể là một phước lành ẩn giấu. Ví dụ, một cô gái từ chối một chàng trai chỉ dựa trên phong cách quần áo của anh ta, mặc dù anh ta có nhiều điểm chung với cô ấy về mặt tính cách.

Một mặt, chàng trai thất vọng vì cô gái mà anh ta thích không có hứng thú tình yêu với anh ta. Mặt khác, sự từ chối đã giúp anh ta tránh được việc ở bên cạnh một người hời hợt, điều này có thể dẫn đến nhiều thất vọng và hình thức khác của đau khổ trong tương lai. Hoặc hãy nói rằng một người không thông minh hoặc tài năng không được chú ý và do đó bỏ lỡ hầu hết cơ hội mà những người thông minh, có khả năng và tài năng hơn nhận được. Một mặt, chúng ta có thể coi điều này là không may. Mặt khác, mọi người để cho người này yên thân và vai anh ta không phải mang gánh nặng nặng nề như những người được đánh giá cao khác phải chịu do trách nhiệm nhiều. Cuộc sống của anh ta nói chung là yên bình hơn. Và vì vậy, sự từ chối có thể là một điều tốt nếu người ta nhìn thấy và đánh giá cao việc không phải chịu đựng những điều mà người ta đã gặp phải nếu không bị từ chối.

Những cây thẳng trong câu chuyện của Zhuangzi có thể đã đủ điều kiện (và do đó không bị từ chối bởi người đốn gỗ); sự thật duy nhất là chúng phù hợp để được sử dụng bởi con người đã khiến chúng bị chặt và biến thành tấm ván. Sự từ chối của người đốn gỗ chặt cây cong vẹo đã làm cho nó sống lâu. Vì vậy, việc vô ích trong mắt người khác có thể tốt cho sức khỏe của một người, vì nó cướp đi căng thẳng và sự hy sinh của việc hữu ích. Hơn nữa, sự từ chối có thể cho biết rằng chúng ta có thể đã được thiết kế cho mục đích khác và tài năng của chúng ta nằm ở nơi khác. Ví dụ, cây cong vẹo không phù hợp để làm tấm ván gỗ nhưng sau này thu hút người ta bởi tính độc đáo và tuổi tác của nó. Vì vậy, chúng ta có thể không được định để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể, có con cái, là một phần của những người nổi tiếng ở trường, hoặc là đội trưởng đội bóng đá. Và, như một hậu quả của việc bị từ chối tham gia vào tất cả những điều này, chúng ta đã tìm thấy một con đường khác, phù hợp hơn và độc đáo.

Cảm ơn bạn đã xem.